Bí quyết thiết kế khu vườn kiểu Nhật

Người Nhật nổi tiếng về sự tỉ mỉ và chỉn chu trong từng chi tiết. Điều đó thể hiện trong tất cả các sản phẩm mà họ tạo ra. Ngay cả những khu vườn thiết kế theo phong cách Nhật Bản cũng tuân thủ tiêu chí này và luôn mang lại cảm giác thư thái, yên tĩnh cho gia chủ.

1. Những nguyên tắc cơ bản

vườn kiểu Nhật
Vườn kiểu Nhật thường không khó nhưng tinh tế

Để có được không gian vườn tược theo đúng phong cách Nhật Bản không dễ chút nào, đặc trưng nó còn tùy thuộc vào sự khác nhau giữa điều kiện khí hậu và thiên nhiên. Dưới đây là một số gợi ý về vài kiểu vườn thích hợp với điều kiện tự nhiên và địa hình của Việt Nam:

– Kiểu khu vườn đá: loại vườn này chủ yếu sử dụng vật liệu từ cát, không cần tới nước tượng trưng cho núi và sông ngòi. Cát sỏi sẽ được cào vào một mô hình cụ thể mô phỏng dòng sông, trong lúc các viên đá được đặt trên cát tượng trưng cho núi.

– Kiểu khu vườn rêu: Mặc dù ưa ẩm nhưng rêu không cần quá nhiều mưa để phát triển. Do đó, loài thực vật này khá quen thuộc tại bất cứ khu sinh thái nào. Khu vườn rêu thường mang lại cảm giác mềm mại, thanh bình, giúp xua tan những căng thẳng trong cuộc sống.

2. Phản ánh chân thực về văn hóa người Nhật

khu vườn kiểu Nhật
Các chi tiết trong khu vườn kiểu Nhật thường đơn giản, mộc mạc

Mỗi khu vườn được thiết kế theo kiểu khác nhau lại mang những kiểu dáng và ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, các mẫu vườn đều phản ánh và mang đậm lối sống văn hóa và kiến trúc của người Nhật.

Khu vườn thiết kế theo lối Nhật Bản thường bị chi phối bởi nhiều yếu tố khách quan theo thời gian. Tuy nhiên màu xanh lá cây đơn sắc vẫn luôn được ưa chuộng và sử dụng như một bảng màu chính. Chủ nhà có thể trồng những loại hoa có nhiều màu sắc, nhưng để riêng đan xen với những luống cây nhằm làm bớt đi sự tẻ nhạt của khu vườn.

3. Đơn giản và nhỏ nhắn là hai yếu tố hàng đầu

Thiết kế vườn kiểu Nhật
Thiết kế vườn kiểu Nhật đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ

Các khu vườn kiểu Nhật được tạo lên với mục đích chính là mang lại sự thoải mái, an lạc nên giản dị chính là yếu tố đầu tiên bạn cần đặc trưng chú ý. Thay vì thiết kế cầu kỳ, bạn chỉ cần một hàng rào bằng tre, lối đi rải sỏi đá, hay những lớp rêu xanh tự nhiên quanh vườn…

Một điểm bạn cần lưu ý là để có thể thiết kế và trang trí khu vườn theo phong cách Nhật Bản không hề đơn giản, bạn sẽ cần khá nhiều thời gian và công sức. Không chỉ vườn tược, mà trong đời sống sinh hoạt thường ngày, người Nhật luôn tỉ mỉ và chỉn chu trong từng chi tiết. Do đó, để có khu vườn đúng phong cách Nhật bạn cũng phải học sự chỉn chu, tỉ mỉ của họ.

(Theo Khám phá)
 

Tìm hiểu thêm

0913.756.339