Bộ trưởng Tài chính: “Giá xăng dầu bán lẻ tăng 30% là hợp lý”

Bộ trưởng Tài chính: “Giá xăng dầu bán lẻ tăng 30% là hợp lý”

. Bộ trưởng Tài chính cũng đề cập đến việc thuế bảo vệ môi trường đã tăng 300% kể từ ngày 1/5 vừa qua, đưa mức thuế này lên 3. 000 đồng/lít cùng việc

ĐHĐCĐ SGS: Bỏ khai thác tàu biển, chuyển sang làm dịch vụ logictics
Đàm phán với Hàn Quốc: Tại sao đổi tỏi, ớt lấy xăng dầu, ô tô?
EVN bán toàn bộ 11,4 triệu cổ phần tại Chứng khoán An Bình
. Bộ trưởng Tài chính cũng đề cập đến việc thuế bảo vệ môi trường đã tăng 300% kể từ ngày 1/5 vừa qua, đưa mức thuế này lên 3. 000 đồng/lít cùng việc giảm thuế nhập khẩu xăng dầu từ 35% xuống 20% theo cam kết quốc tế về thuế nhập khẩu nhưng chênh lệch do điều chỉnh giảm thuế lớn hơn so với tăng thuế bảo vệ môi trường. Trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối qua (24/5), trả lời thắc mắc của dư luận về việc giá xăng dầu được điều chỉnh tăng cao trong thời gian ngắn như vừa qua, Bộ trưởng Dũng cho biết, việc giá xăng tăng 30% là hợp lý. “Do vậy, công cụ điều hành của chúng ta về thuế đã phát huy tác dụng và có tác động giảm giá xăng dầu bán lẻ trong nước trong thời gian vừa qua”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh

Trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối qua (24/5), trả lời thắc mắc của dư luận về việc giá xăng dầu được điều chỉnh tăng cao trong thời gian ngắn như vừa qua, Bộ trưởng Dũng cho biết, việc giá xăng tăng 30% là hợp lý. 
Theo lý giải của Bộ trưởng Dũng, giá xăng dầu thế giới thời điểm hiện nay tính đến đêm ngày 21/5 là 60,72 USD/thùng. Thời điểm thấp nhất là tháng 2/2015 giá lúc đó là 43,9 USD/thùng.
“Diễn biến giá xăng dầu thế giới thời điểm hiện nay so với thời điểm thấp nhất đã tăng 38,3%. Trong khi giá bán lẻ trong nước của chúng ta tăng 30%”, người đứng đầu ngành Tài chính cho hay. 
Bộ trưởng Tài chính cũng đề cập đến việc thuế bảo vệ môi trường đã tăng 300% kể từ ngày 1/5 vừa qua, đưa mức thuế này lên 3.000 đồng/lít cùng việc giảm thuế nhập khẩu xăng dầu từ 35% xuống 20% theo cam kết quốc tế về thuế nhập khẩu nhưng chênh lệch do điều chỉnh giảm thuế lớn hơn so với tăng thuế bảo vệ môi trường. 


“Do vậy, công cụ điều hành của chúng ta về thuế đã phát huy tác dụng và có tác động giảm giá xăng dầu bán lẻ trong nước trong thời gian vừa qua”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh. 
Hình 1: Bộ trưởng Tài chính: “Giá xăng dầu bán lẻ tăng 30% là hợp lý”

Hình 1: Bộ trưởng Tài chính: “Giá xăng dầu bán lẻ tăng 30% là hợp lý”

Trước đó, trong kỳ điều hành giá xăng dầu vào ngày 5/5 khi giá xăng được điều chỉnh tăng 1.950 đồng/lít, đại diện Bộ Tài chính từng thông tin rằng, đáng lẽ giá xăng phải tăng 3.300 đồng/lít. 
Nguyên nhân được vị này chỉ ra là do trong chu kỳ điều hành 15 ngày (từ ngày 20/4 đến 4/5), giá xăng RON 92 bình quân là 77,67 USD một thùng (tăng gần 10 USD, tương đương hơn 14%) so với bình quân 15 ngày trước đó.
TÂM AN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0