Chủ tịch HOREA: ‘Khó lặp lại bong bóng địa ốc’

. Ba là có sự phát triển lệch pha trên thị trường bất động sản, thường xảy ra tại phân khúc bất động sản cao cấp. Hai là có sự buông lỏng chính sách tín dụng, hạ chuẩn cấp tín dụng một cách dễ dãi. Đối chiếu với các yếu tố nêu trên, Hiệp hội Bất động sản TP HCM nhận định chưa có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2015-2016, càng chưa đáng lo ngại về kịch bản “chưa sốt đã vội đóng băng”. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng, vấn đề đáng quan ngại là việc phá giá đồng nhân dân tệ có thể tác động đến hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh, việc làm của người lao động trong nước và tăng trưởng GDP. Một là nền kinh tế phát triển quá nóng

Một là nền kinh tế phát triển quá nóng. Hai là có sự buông lỏng chính sách tín dụng, hạ chuẩn cấp tín dụng một cách dễ dãi. Ba là có sự phát triển lệch pha trên thị trường bất động sản, thường xảy ra tại phân khúc bất động sản cao cấp. Bốn là xuất hiện của các nhà đầu cơ găm hàng, làm giá, kích động, tạo nhiều đợt sóng đẩy giá ảo trên thị trường bất động sản. Năm là thiếu sự can thiệp hợp lý bằng các đòn bẩy kinh tế của Nhà nước vào thị trường bất động sản.

Đối chiếu với các yếu tố nêu trên, Hiệp hội Bất động sản TP HCM nhận định chưa có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2015-2016, càng chưa đáng lo ngại về kịch bản “chưa sốt đã vội đóng băng”.

Theo ông Châu, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà hồi phục, tăng trưởng tín dụng năm 2013 ở mức 12,51%, năm 2014 ở mức 12,62%, dự kiến năm 2015 cũng chỉ ở mức khoảng 16%. Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng vài năm trở lại đây đã được kiểm soát.  Mức tăng trưởng tín dụng năm 2007, thời kỳ đỉnh điểm của “bong bóng” bất động sản lên đến 37,80%.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia này, Chính phủ đang ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát và tiến hành thực hiện chính sách tiền tệ, tín dụng chặt chẽ và linh hoạt, đang tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại.

Hiện nay, không có tình trạng buông lỏng tín dụng, nợ xấu từng bước được kiểm soát. Một yếu tố đáng quan ngại là phân khúc bất động sản cao cấp đang có chiều hướng phát triển quy mô quá lớn, số lượng quá nhiều song tình hình vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Giao dịch bất động sản hiện vẫn đang diễn ra bình thường, chưa xuất hiện tình trạng nhà đầu cơ đẩy giá tăng ảo.

Ông Châu cũng đề cập đến một yếu tố mới xuất hiện, đó là Chính phủ Trung Quốc trong mấy ngày qua đã liên tục phá giá đồng nhân dân tệ với biên độ khá lớn. Điều này sẽ có tác động trực tiếp đến nền kinh tế cả trong ngắn, trung và dài hạn. “Thị trường bất động sản Việt Nam đang nhập khẩu nhiều nguyên vật liệu, trang thiết bị nội, ngoại thất từ Trung Quốc, trước mắt có thể chưa bị ảnh hưởng gì lớn”, ông Châu dự báo. 

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng, vấn đề đáng quan ngại là việc phá giá đồng nhân dân tệ có thể tác động đến hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh, việc làm của người lao động trong nước và tăng trưởng GDP. Từ đó có thể ảnh hưởng không tốt đến thị trường bất động sản trong trung hạn và dài hạn.

Vũ Lê

8 điều người Việt về nước mua nhà cần lưu ý

Kiều bào chỉ nên mua những bất động sản có pháp lý minh bạch, có chủ quyền (sổ hồng) hoặc cam kết pháp lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.


0913.756.339