“Cơ cấu kinh tế khác nhau, cơ hội sẽ nhiều hơn thách thức”

“Cơ cấu kinh tế khác nhau, cơ hội sẽ nhiều hơn thách thức”

. Samsung là một điển hình, vì một tập đoàn lớn như Samsung không dễ gì đầu tư hàng tỷ USD vào một nước đang phát triển nhưng các doanh nghiệp Hàn Quố

Ô tô siêu rẻ và nỗi lo xe “bán rẻ mạng người”
8X treo bằng đại học, lên núi làm trang trại thu 7 tỷ
“Bầu” Đức muốn gom thêm 5 triệu cổ phiếu HAG
. Samsung là một điển hình, vì một tập đoàn lớn như Samsung không dễ gì đầu tư hàng tỷ USD vào một nước đang phát triển nhưng các doanh nghiệp Hàn Quốc đã cảm thấy Việt Nam là nước có thể hợp tác và rất phù hợp với các doanh nghiệp Hàn Quốc và người Hàn Quốc. Rất nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc đã đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam, trong đó một số lĩnh vực truyền thống như may mặc sẽ tiếp tục phát triển và đầu tư, lĩnh vực mới như phụ kiện điện thoại, phụ kiện các sản phẩm điện tử sẽ tăng dần. Nhưng chỉ có 1 vấn đề nhỏ là nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam chưa được chuẩn bị chặt chẽ vẫn tự nghiên cứu, tự bỏ tiền, tự bỏ thời gian học hỏi và tìm hiểu lộ trình mở cửa của Hiệp định. Chính vì vậy đang có một số tập đoàn lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản đầu tư và hợp tác với một số doanh nghiệp của Việt Nam cũng như với một số chính quyền địa phương để cùng hỗ trợ nông dân thu hoạch, đầu tư tại Việt Nam

Xin ông cho biết, các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm thấy lợi ích như thế nào từ FTA Việt Nam – Hàn Quốc?
Rất nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc đã đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam, trong đó một số lĩnh vực truyền thống như may mặc sẽ tiếp tục phát triển và đầu tư, lĩnh vực mới như phụ kiện điện thoại, phụ kiện các sản phẩm điện tử sẽ tăng dần.
Còn đối với lĩnh vực nông nghiệp thì Hàn Quốc là nước phải nhập khẩu rất nhiều nông, lâm, thuỷ sản nước ngoài. Chính vì vậy đang có một số tập đoàn lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản đầu tư và hợp tác với một số doanh nghiệp của Việt Nam cũng như với một số chính quyền địa phương để cùng hỗ trợ nông dân thu hoạch, đầu tư tại Việt Nam.
Samsung là một điển hình, vì một tập đoàn lớn như Samsung không dễ gì đầu tư hàng tỷ USD vào một nước đang phát triển nhưng các doanh nghiệp Hàn Quốc đã cảm thấy Việt Nam là nước có thể hợp tác và rất phù hợp với các doanh nghiệp Hàn Quốc và người Hàn Quốc. Tập đoàn LG mới gần đây cũng đã khánh thành nhà máy giai đoạn 1 tại Hải Phòng.
Với nông nghiệp, Tập đoàn CG, Miwon hay Oreon đã đầu tư từ rất lâu vào Việt Nam. Song tại Việt Nam còn phải xây một trung tâm đầu mối nông lâm thuỷ sản để cải thiện môi trường, phân phối hàng hoá để có những sản phẩm tốt, đủ chất lượng xuất sang nước ngoài.
Việt Nam sẽ mở cửa cho việc cho thuê máy móc, thiết bị từ doanh nghiệp Hàn Quốc, cơ hội đối với doanh nghiệp Hàn Quốc đã rõ còn sức ép cho các nhà sản xuất của Việt Nam như thế nào?
Mở cửa cho thị trường cho thuê máy móc thiết bị, rất nhiều công ty Hàn Quốc sẽ tiếp tục mở rộng tại Việt Nam. Nếu như vậy sức cạnh tranh ngày càng tốt hơn về cả giá cả và số lượng.


 Ông Hongsun giữa vòng vây báo chí Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Thảo
Về sức ép đối với doanh nghiệp Việt Nam không phải vấn đề lo ngại mà nó có thể tạo ra sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nước chưa đủ sức. Chỉ dừng lại trong nước thì mãi mãi không thể phát triển được mà phải cạnh tranh nước ngoài.
Hàn Quốc cũng đã từng có thời gian quá độ, không ai mua sản phẩm của Hàn Quốc. Lúc đó Hàn Quốc phải thuê hoặc mua sản phẩm của Nhật Bản, Mỹ, Đức. Những sản phẩm thì sau khi chúng tôi nhập và sử dụng một thời gian nhanh chóng học tập sửa chữa, sản xuất.
Đối tác Hàn Quốc rất là cởi mở, rất là quý đối tác Việt Nam nên muốn chuyển giao công nghệ của chúng tôi sang Việt Nam.
Ông đánh giá như thế nào về thách thức, cơ hội đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như Việt Nam thời gian tới đây?
Tôi thấy rằng cơ hội nhiều hơn so với thách thức vì Hàn Quốc và Việt Nam có cơ cấu kinh tế khác nhau . Hàn Quốc chỉ yếu sản xuất các nguyên vật liệu, linh kiện, đồ bán dẫn, phụ tùng ô tô… Chính vì thế Hàn Quốc sẽ đầu tư vào Việt Nam các nhà máy sản xuất, lắp ráp, đặc biệt điện thoại di dộng. Hàn Quốc có công nghệ cao nhưng Việt Nam có nguồn lao động, sự khéo léo.
Có rất nhiều cơ hội để xuất nhập khẩu giữa 2 nước. Nhưng chỉ có 1 vấn đề nhỏ là nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam chưa được chuẩn bị chặt chẽ vẫn tự nghiên cứu, tự bỏ tiền, tự bỏ thời gian học hỏi và tìm hiểu lộ trình mở cửa của Hiệp định.
Đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, ông có kiến nghị gì đối với các doanh nghiệp Việt Nam?
Hiệp định lần này hết sức thuận lợi cho mảng nông nghiệp, thủy sản và là cơ hội rất lớn vì bề mặt thuế suất và nhiều ưu đãi. Nhưng cần lưu ý với người nông dân Việt Nam vấn đề kiểm dịch và quá trình sản xuất từng sản phẩm. 
Cụ thể, đối với nuôi cá, mức độ kiểm soát của Hàn Quốc chặt chẽ nên nếu không tuân theo lộ trình kiểm dịch của Hàn Quốc sản lượng nhiều cũng không thể xuất được.
Nông dân phải quan tâm cách làm ăn với Hàn Quốc. Với ớt chẳng hạn, thuế suất cao hơn 270% nhưng đối với ớt đông lạnh giảm chỉ còn 27%.
Phía Hàn Quốc cầu kỳ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nên phát sinh ô nhiễm khi đóng gói sản phẩm nông sẽ trả hàng, nông dân sẽ rất đau khổ vì từng đầu tư nhiều thời gian và nỗ lực xuất sang nước ngoài.
Chính vì vậy nông dân, doanh nghiệp Việt Nam nên hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc có kinh nghiệm và hiểu biết nhiều có thể dễ làm việc và không bị thua lỗ nhiều. 
Xin cảm ơn ông!

Hình 1: “Cơ cấu kinh tế khác nhau, cơ hội sẽ nhiều hơn thách thức”

Hình 1: “Cơ cấu kinh tế khác nhau, cơ hội sẽ nhiều hơn thách thức”

NGUYỄN THẢO

Hình 2: “Cơ cấu kinh tế khác nhau, cơ hội sẽ nhiều hơn thách thức”

Hình 2: “Cơ cấu kinh tế khác nhau, cơ hội sẽ nhiều hơn thách thức”

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0