Cổ đông tổ chức nước ngoài cũng đang “nhắm” HHS?

Cổ đông tổ chức nước ngoài cũng đang “nhắm” HHS?

. Cụ thể, Ton Poh Thailand Fund đã mua vào 5. 060 cổ phiếu HHS, tương đương với 5,32% vốn điều lệ và quỹ này đã trở thành cổ đông lớn của HHS kể từ ng

Đường Mặt Trời rút khỏi Bibica
Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam phải thoái hết vốn tại Vinawa
Petrolimex báo lãi quý I/2015 bất ngờ tăng vọt
. Cụ thể, Ton Poh Thailand Fund đã mua vào 5. 060 cổ phiếu HHS, tương đương với 5,32% vốn điều lệ và quỹ này đã trở thành cổ đông lớn của HHS kể từ ngày 07/05/2015. Đáng chú ý, hai quỹ ngoại là Ton Poh Thailand Fund và Mutual Fund Elite đã trở thành cổ đông lớn của HHS trong thời gian qua. Việc Ton Poh Thailand Fund nhắm tới HHS là điều có thể lý giải dễ dàng khi HHS đã có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây. Tính tới cuối ngày 13/05, khối ngoại đã mua ròng tới hơn 24,5 triệu cổ phiếu HHS với giá trị lên tới hơn 482,5 tỷ đồng. Ton Poh Thailand Fund lần đầu tiên được nhắc tới sau thương vụ mua lại 2. 5 triệu cổ phiếu CTD từ Indochina Holding Group Ltd cuối tháng 3 vừa qua. Ton Poh Thailand Fund là một công ty quản lý quỹ của Thái Lan, được thành lập vào ngày 29/07/2005

Thời gian gần đây, CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HOSE: HHS) được giới đầu tư quan tâm đặc biệt khi liên tục công bố kết quả kinh doanh ấn tượng, nhất là sau thương vụ M&A với công ty Hoàng Giang mang đến kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm.
Cụ thể, lũy kế 4 tháng đầu năm 2015, tổng doanh thu hợp nhất của HHS đạt hơn 1.123 tỷ, lợi nhuận sau thuế 246 tỷ đồng. Trong đó, công ty mẹ HHS đạt gần 564 tỷ đồng doanh thu và 90 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, hoàn thành 64,3% kế hoạch về lợi nhuận năm.
Đây cũng là động lực chính thúc đẩy khối ngoại liên tiếp mua ròng cổ phiếu HHS từ đầu năm tới nay. Tính tới cuối ngày 13/05, khối ngoại đã mua ròng tới hơn 24,5 triệu cổ phiếu HHS với giá trị lên tới hơn 482,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, hai quỹ ngoại là Ton Poh Thailand Fund và Mutual Fund Elite đã trở thành cổ đông lớn của HHS trong thời gian qua.
Ton Poh Thailand Fund
Ton Poh Thailand Fund lần đầu tiên được nhắc tới sau thương vụ mua lại 2.5 triệu cổ phiếu CTD từ Indochina Holding Group Ltd cuối tháng 3 vừa qua. Chưa dừng lại ở đó, trong những ngày vừa qua, Ton Poh đã tiếp tục đầu tư mạnh vào thị trường Việt Nam. Cụ thể, Ton Poh Thailand Fund đã mua vào 5.907.060 cổ phiếu HHS, tương đương với 5,32% vốn điều lệ và quỹ này đã trở thành cổ đông lớn của HHS kể từ ngày 07/05/2015.
Ton Poh Thailand Fund là một công ty quản lý quỹ của Thái Lan, được thành lập vào ngày 29/07/2005. Hoạt động đầu tư tập trung vào các cổ phiếu đang niêm yết trên thị trường Thái Lan và các nước tiểu vùng sông Mekong bao gồm: Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam. Tính tới ngày 31/03/2015, tổng tài sản mà Ton Poh Thailand Fund quản lý là 114,48 triệu USD, tỷ suất sinh lợi trung bình qua các năm đạt mức trên 20%.

Hình 1: Cổ đông tổ chức nước ngoài cũng đang “nhắm” HHS?

Hình 1: Cổ đông tổ chức nước ngoài cũng đang “nhắm” HHS?

Việc Ton Poh Thailand Fund nhắm tới HHS là điều có thể lý giải dễ dàng khi HHS đã có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây. Với thời gian nắm giữ mỗi thương vụ của Ton Poh thường ít nhất từ 2 năm trở lên cho thấy quỹ này đang quan tâm đến tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của HHS. Chiến lược của Ton Poh thường nhắm tới các doanh nghiệp có lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu và lợi nhuận trên vốn đầu tư cao trên mức trung bình ngành.
Mutual Fund Elite


Trái ngược với Ton Poh Thailand Fund, Mutual Fund Elite là một quỹ đầu tư được biết đến khá rộng rãi trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi đang là cổ đông lớn của khoảng 40 doanh nghiệp niêm yết. Mutual Fund Elite là quỹ được huy động bởi PYN Fund Management Ltd đến từ Phần Lan, chủ yếu tập trung vào thị trường các nước đang phát triển ở Châu Á. Những khoản đầu tư đáng chú ý nhất trong danh mục của Mutual Fund Elite hiện nay bao gồm MWG , VST , KBC , PAN , GMD , KDH , HUT , VCG , FIT , DIG …
Thời gian gần đây, quỹ Mutual Fund Elite đã tiếp tục đẩy mạnh việc mua vào cổ phiếu HHS. Cụ thể, ngày 20/04, quỹ này đã mua 1,434,220 cp để nâng sở hữu từ gần 4.5 triệu cp lên hơn 5.9 triệu cp HHS, chiếm tỷ lệ 5.33% và trở thành cổ đông lớn. Tiếp theo, vào ngày 07/05, Mutual Fund Elite (Non-Ucits) đã mua thêm 897,670 cp, nâng sở hữu lên 6.8 triệu cp (6.13%).
Vì đây là một quỹ mở nên khá năng động khi mỗi tháng có thể xem xét lại danh mục một lần. Tổng tài sản của quỹ này tính tới ngày 15/04/2015 là 340 triệu Euro. Trong đó, danh mục cổ phiếu tại Việt Nam chiếm 67%, tương đương khoảng hơn 227 triệu Euro.
Hải Dương
Theo Vietstock

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0