Dân thành thị với các kiểu vườn trong phố sáng tạo

Gia đình anh Phạm Trung Tuấn (48 tuổi, Cầu Giấy) đã tận dụng khoảng không ở ban công và trước cửa nhà mình để trồng rau sạch. Với lợi thế là người làm trong ngành mỹ thuật, kiến trúc, chủ nhà đã thiết kế một khu vườn xinh xắn, không thua kém gì những hình ảnh đẹp mắt trên báo Tây.

Những chiếc thùng phuy xanh phế liệu được anh Tuấn mua về và tạo các hốc xen kẽ, đều nhau bằng máy móc sẵn có. Chủ nhà đã lắp giữa thùng lắp một ống nhựa có đường kính 16-20 cm, đây là nơi chứa những loại rác thải hữu cơ từ rau cỏ, vỏ hoa quả, cho tới vỏ trứng, đầu cá, đây chính là thức ăn để nuôi giun. Một xô để hứng nước từ thùng chảy ra dùng để bón cho cây được lắp dưới đáy thùng.

Mô hình này được chủ nhà gọi là “tháp trồng rau và phân hủy rác”. Các lỗ sẽ hấp thụ lượng ánh sáng, chất dinh dưỡng như nhau nên cây cối được sinh trưởng đồng đều. Dù diện tích chỉ chiếm diện tích tương đương một thùng xốp cỡ to nhưng với mô hình này, lượng rau trồng được lại gấp 7-8 lần so với lúc trồng trong thùng xốp.

Cách trồng này giúp tăng khả năng bổ sung chất dinh dưỡng thường xuyên và hệ thống tưới hồi lưu tiết kiệm nước, đất trồng rau sẽ ngày dần tốt. Chỉ sau 15-20 ngày gieo hạt, bạn có thể thu hái rau sạch.


Anh Tuấn cũng tiến hành mô hình này với ống nhựa với độ dài tùy ý, có thể lên tới 4m.
Với ống nhựa cao khoảng 2m như trong hình, bạn có thể trồng mỗi ô một cây
su hào cho chất lượng củ khá tốt

Bạn có thể mua ống nhựa PVC để làm ống trồng rau. Áp dụng nguyên tắc tưới nước hồi lưu, ống có một thùng nhựa làm nơi chứa nước, đồng thời làm chân đế vững chắc cho tháp. Anh Tuấn cũng lắp một dây dẫn nước chảy vào chai nhựa và dùng để tưới thường ngày cho rau hoặc đấu với hệ thống tưới nước tự động theo thời gian và lưu lượng thay cho chai nhựa lúc vắng nhà lâu ngày.


Mô hình hỗn hợp này có thể vừa trồng rau, nuôi cá và bẫy chuột. Một số loài cá như rô phi, cá trê
được nuôi dưới thùng phuy xanh. Lốp ôtô trồng dâu tây được gắn phía trên.

Trong lốp xe là giá thể được trộn từ đất phù sa, xơ dừa, xỉ than, trấu đốt. Khi bơm nước, phân cá sẽ tưới cho cây tươi tốt, đồng thời nước lại được lọc qua đất giá thể, được làm sạch và đáp ứng oxy cho cá. Chai nhựa đặt giữa mô hình đã được bôi trơn, chuột chạy vào chai sẽ xoay làm chuột ngã xuống nước.


Một hình thức trồng rau thú vị khác được làm từ các chai coca. Mô hình này có thể
treo lên ở bất cứ đâu có ánh sáng. Muốn trồng nhiều, chỉ cần nối nhiều chai
coca vào nhau.


Được tưới nước từ hệ thống xử lý rác tạo ra nên rau trồng trong các chai nhựa tươi
tốt không thua kém gì trồng trong các chậu nhiều đất khác.


Đất trồng là loại giá thể, có thể gieo hạt trực tiếp hoặc cấy cây giống, rau trồng ở đây được tưới
từ hệ thống xử lý rác theo nguyên tắc bổ sung

Nhiều hình thức trồng rau khác như máy ươm cây giống (dùng để ươm giá đỗ); bẫy côn trùng kiêm nuôi ếch; mô hình trồng rau cần, cải xoong kiêm nuôi lươn… cũng được anh Tuấn áp dụng. Khu vườn tuy không lớn vẫn thoải mái đáp ứng rau cho bữa cơm thường ngày của anh Tuấn và con gái nhỏ. Hai bố con xem việc trồng rau là một hình thức vui chơi thú vị lúc sáng sớm hay lúc chiều về.

(Theo Vnexpress)
 

Bài viết liên quan

0913.756.339