Dần thay đổi quan niệm truyền thống “nhà phố hơn chung cư”

. 55% các đối tượng được khảo sát dự định ngân sách mua nhà dưới 1 tỷ; 32% có ngân sách từ 1 đến 2 tỷ; chiếm thiểu số là 9% đối tượng với ngân sách trên 2 tỷ đến 3 tỷ và 4% đối tượng với ngân sách dự định mua nhà trên 3 tỷ. Bên cạnh đó, có đến 18% không biết về thủ tục giấy tờ mua nhà cũng như không biết nguồn thông tin và 13% các đối tượng không quan tâm lắm đến thủ tục giấy tờ mua nhà vì sẽ nhờ đến dịch vụ. Về kênh tìm kiếm thông tin, hơn 34% các đối tượng khảo sát lựa chọn các trang web chuyên thông tin bất động sản, theo sau là kênh tìm kiếm Google được 27% các đối tượng yêu thích. Con số này cho thấy kênh thông tin và các chương trình cho vay mua nhà của các ngân hàng chưa tiếp cận được số đông đối tượng có nhu cầu mua nhà. Hơn 78% đối tượng tham gia khảo sát dưới 35 tuổi – là nhóm tiêu dùng chưa có nhiều tích lũy cho việc mua tài sản lớn như nhà đất nên ngân sách dự định cho việc mua nhà khá thấp

(Xây dựng) – Theo kết quả khảo sát vừa được công bố của trang web về thông tin bất động sản – MuaBanNhaDat, về nhu cầu mua nhà hiện nay. Cuộc khảo sát được thực hiện với 354 người, trong đó 78% dưới 35 tuổi, thuộc nhóm mua căn nhà đầu tiên; 82% có thu nhập cá nhân bình quân dưới 20 triệu/tháng.
Hình 1: Dần thay đổi quan niệm truyền thống “nhà phố hơn chung cư”

Hình 1: Dần thay đổi quan niệm truyền thống “nhà phố hơn chung cư”


Theo khảo sát, hiện có ba nguyên nhân chính của việc ngần ngại vay ngân hàng là lãi suất cao chiếm 32%; không muốn nợ chiếm 19%; và không hiểu rõ thủ tục vay là 12%.
Nhu cầu về nhà ở được xác định rõ ràng
Kết quả khảo sát cho thấy, hơn 47% đối tượng khảo sát muốn mua nhà phố, 40% lựa chọn mua căn hộ chung cư và chỉ có khoảng 13% đối tượng chưa quyết định được sẽ mua nhà loại nào. Điều này cho thấy quan niệm truyền thống “Nhà phố hơn chung cư” đã dần thay đổi . Về kênh tìm kiếm thông tin, hơn 34% các đối tượng khảo sát lựa chọn các trang web chuyên thông tin bất động sản, theo sau là kênh tìm kiếm Google được 27% các đối tượng yêu thích. Kênh thông tin từ bạn bè, gia đình, người thân chiếm hơn 21% và cuối cùng là kênh thông tin từ báo chí với 17%.
Ông Harlow Russell, CEO của MuaBanNhaDat cho biết: “Việt Nam có dân số trẻ, những người có thói quen sử dụng internet và đặc biệt là mạng xã hội. Họ có thói quen tìm kiếm thông tin bằng Google, kênh thông tin chuyên sâu hoặc Facebook. Đây là một sự thay đổi lớn. Vì vậy, một ngành nghề truyền thống như bất động sản phải tự thay đổi để có thể tiếp cận nhóm khách hàng trẻ và đầy tiềm năng này”.
Những trở ngại ngăn cản ước mơ “An cư lạc nghiệp”
Hơn 78% đối tượng tham gia khảo sát dưới 35 tuổi – là nhóm tiêu dùng chưa có nhiều tích lũy cho việc mua tài sản lớn như nhà đất nên ngân sách dự định cho việc mua nhà khá thấp. 55% các đối tượng được khảo sát dự định ngân sách mua nhà dưới 1 tỷ; 32% có ngân sách từ 1 đến 2 tỷ; chiếm thiểu số là 9% đối tượng với ngân sách trên 2 tỷ đến 3 tỷ và 4% đối tượng với ngân sách dự định mua nhà trên 3 tỷ. Trường hợp tìm thấy căn nhà ưng ý nhưng giá cao hơn ngân sách, chỉ 20% chấp nhận vay ngân hàng. Điều này cho thấy, những giải pháp tài chính chuyên nghiệp hỗ trợ cho việc sở hữu nhà ở chưa được số đông chấp nhận, ngay cả với khách hàng trẻ, thuộc nhóm mua căn nhà đầu tiên. Trong đó, ba nguyên nhân chính của việc ngần ngại vay ngân hàng là lãi suất cao chiếm 32%; không muốn nợ chiếm 19%; và không hiểu rõ thủ tục vay là 12%. Con số này cho thấy kênh thông tin và các chương trình cho vay mua nhà của các ngân hàng chưa tiếp cận được số đông đối tượng có nhu cầu mua nhà. Họ còn khá e dè vì chưa nắm và hiểu được các tiện ích của chương trình cho vay mua nhà.
Trở ngại tiếp theo với nhóm đang có nhu cầu mua nhà là kiến thức về thủ tục pháp lý. Theo kết quả khảo sát, chỉ có 12% đối tượng thực hiện cuộc khảo sát tự tin biết rõ về các loại giấy tờ và thủ tục khi mua bán nhà. 57% đối tượng có biết một chút thủ tục giấy tờ khi mua nhà nhưng vẫn đang muốn tìm hiểu thêm thông tin. Bên cạnh đó, có đến 18% không biết về thủ tục giấy tờ mua nhà cũng như không biết nguồn thông tin và 13% các đối tượng không quan tâm lắm đến thủ tục giấy tờ mua nhà vì sẽ nhờ đến dịch vụ. Mạnh Cường
0913.756.339