Đầu tư chăn nuôi tại Đồng Nai: Ngoại lấn lướt, nội hụt hơi

Đầu tư chăn nuôi tại Đồng Nai: Ngoại lấn lướt, nội hụt hơi

. Cuộc cạnh tranh giữa các DN FDI có tiềm năng về vốn, cách đầu tư bài bản, chủ động từ giống đến thức ăn, thuốc thú y, kỹ thuật nên năng suất cao, gi

“Đánh” thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô ngoại, bảo vệ doanh nghiệp lắp ráp
Kinh doanh ế ẩm trên phố đi bộ Nguyễn Huệ
“Chân dung” ACV sau thương vụ IPO lịch sử
. Cuộc cạnh tranh giữa các DN FDI có tiềm năng về vốn, cách đầu tư bài bản, chủ động từ giống đến thức ăn, thuốc thú y, kỹ thuật nên năng suất cao, giá thành hạ hơn nhiều so với các trang trại khác đã khiến nhiều chủ trang trại, DN trong nước khá hụt hơi. Công ty TNHH Emivest Feedmill Việt Nam, Cty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam những năm trước chủ yếu nuôi gà lấy trứng, thịt, nay “tấn công” sang lĩnh vực nuôi heo. Ông Nguyễn Duy Linh – Giám đốc truyền thông của CTCP CP Việt Nam, cho biết “Hiện nay, ngoài mở rộng chăn nuôi heo, công ty đang tập trung đầu tư các trại nuôi cút lấy trứng vì thị trường cho sản phẩm này rất tiềm năng”. Trước đây, số lượng DN FDI đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn tỉnh có thể đếm trên đầu ngón tay. Trong đó, một số dự án đã được cấp mới, một số dự án điều chỉnh tăng vốn

Trước đây, số lượng DN FDI đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn tỉnh có thể đếm trên đầu ngón tay. Nhưng gần đây, lĩnh vực chăn nuôi tại Đồng Nai được nhiều DN FDI, DN trong nước để mắt đến.
Các DN không chỉ chú ý đến chăn nuôi heo, gà trắng công nghiệp lấy thịt, gà lấy trứng mà đổ bộ sang cả nuôi vịt công nghiệp, cút, gà tam hoàng, gà ta thả vườn, bò sữa… Đặc biệt, gần đây Đồng Nai đang phát triển nhanh mô hình nuôi vịt công nghiệp trên cạn trong các trang trại.

Hình 1: Đầu tư chăn nuôi tại Đồng Nai: Ngoại lấn lướt, nội hụt hơi

Hình 1: Đầu tư chăn nuôi tại Đồng Nai: Ngoại lấn lướt, nội hụt hơi


Hiện tại, nhiều DN FDI đã tìm đến Đồng Nai để đầu tư vào chăn nuôi, còn các DN đang hoạt động thì mở rộng sản xuất. Cuộc cạnh tranh giữa các DN trên lĩnh vực chăn nuôi ngày càng gay gắt và họ không còn giữ độc quyền với thế mạnh một vật nuôi mà mở rộng ra nhiều loại vật nuôi thị trường đang có nhu cầu.
Đơn cử, CTCP CP Việt Nam ở KCN Biên Hòa 2 (TP Biên Hòa) trước đây chỉ tập trung vào thế mạnh là thịt gà trắng công nghiệp, trứng thì nay mở rộng sang nuôi heo, vịt, chim cút, tôm. Công ty TNHH Emivest Feedmill Việt Nam, Cty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam những năm trước chủ yếu nuôi gà lấy trứng, thịt, nay “tấn công” sang lĩnh vực nuôi heo.
Ông Nguyễn Duy Linh – Giám đốc truyền thông của CTCP CP Việt Nam, cho biết: “Hiện nay, ngoài mở rộng chăn nuôi heo, công ty đang tập trung đầu tư các trại nuôi cút lấy trứng vì thị trường cho sản phẩm này rất tiềm năng”.
Theo Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Bồ Ngọc Thu, gần 1 năm nay, nhiều DN FDI đã đến Đồng Nai tìm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi . Trong đó, một số dự án đã được cấp mới, một số dự án điều chỉnh tăng vốn. Mới đây nhất, trong cuối tháng 4/2015, tỉnh cấp phép điều chỉnh tăng vốn đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi heo cho CTCP chăn nuôi Velbred (Malaysia) thêm 5 triệu USD.
Gần đây, nói đến chăn nuôi ở Đồng Nai, một “ông lớn” hay được nhắc đến là Công ty TNHH Sunjin Vina (Hàn Quốc). Tuy đến muộn hơn nhiều so với các DN FDI có tên tuổi trong ngành chăn nuôi tại Đồng Nai, như: Emivest, Japfa, CP… nhưng DN này đang lấn sân khá nhanh trong lĩnh vực nuôi heo, gà công nghiệp. Hình thức phát triển chăn nuôi của DN này là sản xuất giống, thức ăn và liên kết với các chủ trang trại để ký hợp đồng nuôi gia công.
Cuộc cạnh tranh giữa các DN FDI có tiềm năng về vốn, cách đầu tư bài bản, chủ động từ giống đến thức ăn, thuốc thú y, kỹ thuật nên năng suất cao, giá thành hạ hơn nhiều so với các trang trại khác đã khiến nhiều chủ trang trại, DN trong nước khá hụt hơi. “Hiện nay, trên 60% trang trại trong tỉnh chuyển qua nuôi gia công cho các DN trong và ngoài nước vì không đủ vốn để đầu tư và cũng không chịu nổi sự biến động lớn của thị trường chăn nuôi” – ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết.
Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0