Đổ xô săn cổ phiếu dầu khí

. Theo ông Thảo, nếu nhà đầu tư nào đang cầm tiền mặt trong tay, ưa thích và am hiểu cổ phiếu dầu khí, có nhu cầu đầu tư từ vài tháng trở lên thì gom hàng thời điểm này là hợp lý. Trao đổi với VnExpress, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Ocean, Mai Vũ Thảo nhận xét “Câu hỏi có nên đầu tư cổ phiếu dầu khí thời điểm này hay không là phép so sánh tương đối. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư chỉ muốn mua bán trong 1-2 tuần đổ lại, ôm cổ phiếu dầu khí lúc này khá rủi ro, rất khó có lợi nhuận dù hàng rẻ. “Mua hay bán cổ phiếu dầu khí lúc này là câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất từ nhà đầu tư”, vị này cho biết

Theo nhân viên môi giới một công ty chứng khoán có thị phần nằm trong top 10 sàn TP HCM, trong 3 ngày qua, nhà đầu tư của sàn đã phân hóa rõ rệt thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất quyết tâm lội ngược dòng bắt đáy cổ phiếu dầu khí khi nhóm này giảm sàn hàng loạt bất chấp khuyến cáo rủi ro từ giá dầu thế giới. 

Nhóm thứ hai tẩy chay cổ phiếu dầu khí để bảo toàn vốn và ổn định danh mục đầu tư. Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều nay, khi một số mã dầu khí gượng dậy, bật xanh trở lại, khá nhiều người tỏ ra tiếc nuối vì để vuột cơ hội chọn hàng tốt, giá hời. “Mua hay bán cổ phiếu dầu khí lúc này là câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất từ nhà đầu tư”, vị này cho biết.

Trao đổi với VnExpress, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Ocean, Mai Vũ Thảo nhận xét: “Câu hỏi có nên đầu tư cổ phiếu dầu khí thời điểm này hay không là phép so sánh tương đối. Quyết định mua hay bán tùy thuộc vào vị thế của nhà đầu tư, đang cầm tiền hay đang ôm hàng rớt giá”.

Theo ông Thảo, nếu nhà đầu tư nào đang cầm tiền mặt trong tay, ưa thích và am hiểu cổ phiếu dầu khí, có nhu cầu đầu tư từ vài tháng trở lên thì gom hàng thời điểm này là hợp lý. Bởi lẽ hiện nay giá cổ phiếu dầu khí đã giảm 50% so với mức đỉnh cách đây 52 tuần. Nếu đầu tư trung và dài hạn thì cơ hội lãi lớn hơn thua lỗ. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư chỉ muốn mua bán trong 1-2 tuần đổ lại, ôm cổ phiếu dầu khí lúc này khá rủi ro, rất khó có lợi nhuận dù hàng rẻ.

Chuyên gia này cho rằng, cổ phiếu dầu khí vẫn chưa thoát khỏi mạch điều chỉnh và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể xác lập đáy mới do tác động từ biến động giá dầu thế giới. Vì vậy, nhóm cổ phiếu ngành nhiên liệu này không phải lựa chọn tối ưu cho nhà đầu tư lướt sóng. Ngoài ra với trường hợp nhà đầu tư vẫn còn nắm giữ cổ phiếu dầu khí trong tay thời điểm này, tâm lý chung vẫn là muốn tháo hàng để tránh cảnh “đêm dài lắm mộng”. 

Giám đốc tư vấn đầu tư Chứng khoán Ocean cho rằng, còn quá sớm để xác định vùng an toàn của cổ phiếu dầu khí. “Nhà đầu tư trước khi quyết định bơm tiền vào những mã ngành này cần lưu ý biểu đồ giá cổ phiếu thường có tính chu kỳ: giảm sâu, đi ngang rồi mới tăng trở lại để cân nhắc dòng tiền và chiến lược đầu tư hợp lý”, ông Thảo nhấn mạnh.

Hà Thanh

Cổ phiếu dầu khí lại rớt giá, Vn-Index lùi về sát 550 điểm

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tối qua giảm dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới trong năm tới xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm, thị trường chứng khoán Việt Nam sáng nay ngay lập tức có phản ứng, khi đầu phiên VN-Index có thời điểm xuyên thủng mốc 550 điểm, còn HNX – Index cũng không giữ được ngưỡng 85 điểm.


0913.756.339