Giá sữa đắt hơn nhiều nước ASEAN: Vì đâu nên nỗi?

Giá sữa đắt hơn nhiều nước ASEAN: Vì đâu nên nỗi?

. Thông tin trong cuộc họp báo vừa diễn ra chiều nay (14/5), ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, giá sữa nguyên liệu trên thế gi

Thị trường 24h: Taxi Group tăng giá cước để… tri ân khách hàng
Tạo lòng tin với hàng Việt: Phải nhắm vào cả 3 đối tượng
Sau hủy niêm yết, Thủy sản Minh Phú báo lãi giảm 84%
. Thông tin trong cuộc họp báo vừa diễn ra chiều nay (14/5), ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, giá sữa nguyên liệu trên thế giới trong xu hướng giảm nhưng số liệu thống kê từ ngành hải quan lại không cho thấy điều này. Lý giải về việc giá sữa vẫn cao hơn so với các nước trong khu vực, theo đại diện Cục Quản lý giá, cần áp dụng giá trần để tạo sự bình đẳng. Cũng tại cuộc họp báo, ông Tuấn cho biết, cơ quan quản lý đã rà soát, công bố giá tối đa, giá đăng ký của 708 dòng sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi

Thông tin trong cuộc họp báo vừa diễn ra chiều nay (14/5), ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, giá sữa nguyên liệu trên thế giới trong xu hướng giảm nhưng số liệu thống kê từ ngành hải quan lại không cho thấy điều này. 
“Chúng tôi thấy rằng cần xem xét, đánh giá lại tình hình. Khi các doanh nghiệp nhập khẩu có tờ khai hải quan không đánh giá tác động giảm do đó đặt vấn đề nghi vấn có dấu hiệu chuyển giá trước khi nhập khẩu vào trong nước hay chưa”, ông Tuấn nói. 
Ngoài ra, ông Tuấn cũng cho biết,  việc đặt nghi vấn chuyển giá, cơ quan chức năng sẽ phối hợp phát hiện, điều tra và công khai về những hành vi chuyển giá.
“Việc này đòi hỏi quá trình, đòi hỏi có thông tin, biện pháp rà soát vì liên quan đến chuyển giá rất phức tạp”, ông Tuấn cho hay.
Lý giải về việc giá sữa vẫn cao hơn so với các nước trong khu vực, theo đại diện Cục Quản lý giá, cần áp dụng giá trần để tạo sự bình đẳng.
Cũng theo báo cáo từ Bộ Tài chính dẫn nguồn từ Vụ Kinh tế tổng hợp (Bộ Ngoại giao) cho thấy, giá bán trung bình mặt hàng sữa ở Việt Nam là 16 USD/kg. Mức giá này cao hơn nhiều nước khác như Thái Lan, Phillippines, Malaysia, Indonesia chỉ từ 9,5-14 USD/kg.
Cũng tại cuộc họp báo, ông Tuấn cho biết, cơ quan quản lý đã rà soát, công bố giá tối đa, giá đăng ký của 708 dòng sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi. Giá bán lẻ theo cơ quan chức năng đã giảm 0,1-34% so với thời điểm trước khi áp dụng biện pháp bình ổn giá, mức giảm chủ yếu từ 10-15%.
Đồng thời, với doanh nghiệp đã được yêu cầu giảm nhưng không giảm sẽ bị phạt theo vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, thuế, phí.

Hình 1: Giá sữa đắt hơn nhiều nước ASEAN: Vì đâu nên nỗi?

Hình 1: Giá sữa đắt hơn nhiều nước ASEAN: Vì đâu nên nỗi?


Ngoài ra, vị đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, biện pháp áp trần giá sữa sẽ áp dụng từ 1/6/2015 tới 31/12/2016. 
NGUYỄN THẢO

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: