Giá trị BĐS Tp.HCM chịu ảnh hưởng của dự án tàu điện ngầm

Mới đây, CBRE đã phát hành báo cáo chuyên đề về việc đánh giá cả tác động của tuyến Metro đến phân khúc BĐS (BĐS).

Cụ thể, báo cáo này trao đổi về tiến độ xây dựng , bối cảnh của tuyến Metro và đưa ra các nhận định về một vài tác dụng của tuyến đường này tới thị trường nhà đất.

Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam Macrc Townsend cho biết, đa số người dân đang sống và làm việc tại Tp.HCM đang háo hức chờ đợi sự biến đổi lớn và thú vị từ sự kiện tuyến tàu điện ngầm Thứ nhất tại đô thị đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2020. Đặc biệt, thị trường BDS sẽ chứng kiến sự ngoạn mục hơn.

Giá trị BĐS Tp.HCM chịu ảnh hưởng của dự án tàu điện ngầm

Theo nhận định của CBRE, hệ thống tàu điện ngầm ra mắt sẽ mang tới nhiều lợi ích. Nhất là giúp cải thiện khả năng tiếp cận của người dân thành thị với một vài khu làm việc, mua sắm, vui chơi vui chơi mới. Từ bí quyết các nước có khả năng thấy, project tàu điện ngầm sẽ ảnh hưởng nhiều nhất tới giá trị BĐS. Các khu vực quanh các trạm tàu điện sẽ có diện mạo mới như các project BĐS bùng nổ, giá đất tăng, project văn phòng và đơn vị bán lẻ sẽ được dịch chuyển ra xa huyết mạch hơn.

Ông Marc cho biết, một tòa nhà phố an cư gần trạm trung chuyển công cộng về lý thuyết thường có chi phí chuyển nhượng hoặc giá trị thuê cao hơn so với các tòa nhà phố nằm xa hơn bởi hệ thống giao thông công cộng đắc địa sẽ cho phép người dân sống gần đó đi lại dễ dàng tới các điểm quan trọng. Thực tế, điều này đã được kiểm chứng ở một ít nước với giá cả bán nhà định cư một ít nơi gần hệ thống giao thông công cộng thường có chi phí cao hơn từ 6-45%.

Tuy nhiên, theo ông Marc, tác động của hệ thống bàn giao thông công cộng đến giá nhà phố sinh sống tùy thuộc vào một vài nhân tố trung gian như loại nhà mặt phố an cư và quyền hưởng dụng, tiềm lực của phân khúc nhà phố ở, mức độ và độ tin cậy của hệ thống giao thông công cộng, bản chất của một ít project phất triển kế cạnh và các nhân tố khác.

Giá trị BĐS Tp.HCM chịu ảnh hưởng của dự án tàu điện ngầm

Bộ phận nghiên cứu CBRE cho biết, những BDS thuộc địa điểm tại tuyến tàu điện ngầm số 1 lưu thông qua bao gồm quận 2, quận 9, quận Thủ Đức và quận Bình Thạnh hiện tại đang được chào bán với mức giá cao hơn dao động trong dao động 2-5% so với một vài căn hộ có tổng diện tích và mức độ xong na ná nhưng không vị trí gần tuyến đường sắt đô thị. Tại quận 2, giá cả chào bán của các căn hộ cấp cao đã tăng từ mức trung bình 1.490 USD/m2 trong năm 2012 lên 1.650 USD hiện nay, như vậy tăng 11% so với mức tăng 3% trên toàn Tp.HCM.

CBRE cũng tin tưởng rằng, khi tuyến tàu này đi vào vận hành trrong tương lai, chi phí bất động sản của khu vực cách ga tàu điện ngầm trog vòng 10 phút đi bộ có thể tăng từ 10-20% so với giá cả BĐS ở địa điểm tại khác.

Đối với số lượng chào bán mới, số lượng căn hộ chào mua bán trong 3 năm qua tăng mạnh sinh sống các địa điểm tại có tuyến tàu điện ngầm kết nối qua. Tại quận 2, mật độ tăng trưởng trung bình của nguồn cung căn hộ là 36% so với quận 4 là 24% hay quận 7 là 10%. Tới năm 2017, dự kiến nguồn cung căn hộ tại quận 9 và quận 2 sẽ tăng mạnh lần lượt là 200% và 58%. Tương tự, dự kiến quy mô sàn xây các trung tâm thương mại sẽ tăng 10% ở quận 2 trong vòng 3 năm tới, bao gồm nhưng không giới hạn trong các dự án Thảo Điền Pearl (20.400m2 GFA), Vincom Megamall Thảo Điền (120.000m2 GFA), Estella Heights (37.290m2 GFA), The SunAvenue, Masteri thảo điền và Lexington Residence. Sắp tỡi cũng có dự án tung ra thị trường đó là Gateway thảo điền

Đặc biệt, một điều thú vị là số căn hộ giao dịch thành tựu cũng đã tăng thêm. Nghiên cứu của CBRE cho thấy, tại quận 2, số lượng các căn hộ được bán tăng từ 329 căn vào năm 2012 lên đến 3.710 căn an cư hiện tại. Có thể thấy rằng, các chủ đầu tư đã tăng giá chuyển nhượng bởi dự đoán trước nhu cầu sẽ tăng thêm đáng kể khi tuyến tàu điện ngầm này lưu thông vào làm việc dù chưa có kết luậ cụ thể về tác động của đường sắt thành phố lên việc tăng giá thành chuyển nhượng và số lượng bàn giao dịch thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339