“Keangnam chưa từng chứng minh việc sử dụng 1,7 tỷ quỹ bảo trì”

“Keangnam chưa từng chứng minh việc sử dụng 1,7 tỷ quỹ bảo trì”

. Đơn kêu cứu nêu rõ, theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư, sau khi đưa nhà chung cư vào sử dụng,

Jetstar Pacific hủy chuyến với người khuyết tật để đảm bảo bay đúng giờ?
Forbes: Apple là thương hiệu đắt giá nhất thế giới năm 2015
ĐHĐCĐ Đất Xanh Group: Vụ kiện Gia Phú không liên quan đến Đất Xanh
. Đơn kêu cứu nêu rõ, theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư, sau khi đưa nhà chung cư vào sử dụng, chủ đầu tư phải có trách nhiệm bàn giao cho Ban Quản trị số tiền Quỹ bảo trì để phục vụ công tác bảo trì, duy tu tòa nhà. Trước thông tin về việc tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower vừa được tòa án Hàn Quốc định giá ở mức 770 triệu USD và được công ty môi giới bất động sản Mỹ rao bán, vừa qua, Ban quản trị nhà chung cư Keangnam (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng Chính phủ nêu rõ việc Tập đoàn Keangnam có nguy cơ phá sản dẫn tới việc mất khả năng thanh toán quỹ bảo trì 2% của cư dân và ảnh hưởng đến đời sống trực tiếp của hàng ngàn hộ dân. Trước một vài ý kiến cho rằng có thể khởi kiện Keangnam yêu cầu trả lại Quỹ bảo trì này ông Công cho biết, Ban quản trị đang xem xét phương án này do liên quan đến lợi ích của tất cả các hộ dân sinh sống tại chung cư Keangnam

Trước thông tin về việc tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower vừa được tòa án Hàn Quốc định giá ở mức 770 triệu USD và được công ty môi giới bất động sản Mỹ rao bán, vừa qua, Ban quản trị nhà chung cư Keangnam (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng Chính phủ nêu rõ việc Tập đoàn Keangnam có nguy cơ phá sản dẫn tới việc mất khả năng thanh toán Quỹ bảo trì 2% của cư dân và ảnh hưởng đến đời sống trực tiếp của hàng ngàn hộ dân.
Đơn kêu cứu nêu rõ, theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư, sau khi đưa nhà chung cư vào sử dụng, chủ đầu tư phải có trách nhiệm bàn giao cho Ban Quản trị số tiền Quỹ bảo trì để phục vụ công tác bảo trì, duy tu tòa nhà. Công tác bàn giao nhà cho cư dân diễn ra từ đầu năm 2011 và 922 căn hộ đã bán hết. 
Tuy nhiên, đã bốn năm liên tục, Ban Quản trị liên tiếp gửi công văn, đối thoại trực tiếp với đại diện chủ đầu tư Keangnam về vấn đề này nhưng bất thành.
Đại diện Ban Quản trị cho biết, ước tính Quỹ bảo trì tòa nhà là 160 tỷ đồng. Trong khi đó, theo thông tin mới nhất được đưa ra vào ngày 27/3/2015, phía Keangnam Vina lại thông báo tổng quỹ bảo trì tính đến ngày 27/3/2015 là hơn 125 tỷ đồng (đã bao gồm phần lãi suất ngân hàng); phần đã sử dụng là 1,7 tỷ đồng. 
“Còn lại hơn 123 tỷ đồng, Keangnam Vina sẽ trả 5 tỷ đồng/năm, từ nay đến năm 2039. Phương án này của Keangnam Vina không được cư dân ủng hộ do số tiền trả hàng năm còn thấp hơn lãi suất ngân hàng”, đại diện Ban quản trị cho biết.
Vì vậy, Ban Quản trị tòa nhà đã gửi đơn kêu cứu, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo gấp UBND TP Hà Nội, các bộ, ngành liên quan yêu cầu chủ đầu tư Keangnam khẩn trương hoàn trả Quỹ bảo trì 2% đúng quy định.
Trao đổi với BizLIVE, ông Phạm Văn Công, thường trực Ban quản trị cho biết, tính đến ngày hôm nay 13/5, Ban quản trị chưa nhận được phản hồi từ phía Tập đoàn Keangnam. 
Đồng thời cũng nhấn mạnh rằng, số tiền còn lại trong Quỹ theo báo cáo của Keangnam đưa ra thấp hơn nhiều so với số tiền mà Ban quản trị tính toán. 


Ngoài ra vị này cũng cho biết, trong số tiền mà Keangnam cho biết đã sử dụng là 1,7 tỷ đồng, Keangnam không đưa ra bất kỳ giấy tờ liên quan chứng minh việc sử dụng vào mục đích gì, số tiền bao nhiêu từ khi tòa nhà hoạt động cho đến 12/2014.
Trước một vài ý kiến cho rằng có thể khởi kiện Keangnam yêu cầu trả lại Quỹ bảo trì này ông Công cho biết, Ban quản trị đang xem xét phương án này do liên quan đến lợi ích của tất cả các hộ dân sinh sống tại chung cư Keangnam.

Hình 1: “Keangnam chưa từng chứng minh việc sử dụng 1,7 tỷ quỹ bảo trì”

Hình 1: “Keangnam chưa từng chứng minh việc sử dụng 1,7 tỷ quỹ bảo trì”

NGUYỄN THẢO

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0