Lỗ hàng trăm triệu đồng một tuần vì giải chấp cổ phiếu dầu khí

. Khi thị trường đi lên, đòn bẩy tài chính có thể giúp nhà đầu tư lãi nhiều hơn số vốn hiện có thì lúc chứng khoán đi xuống vay ký quỹ có thể đánh gục nhà đầu tư khi áp lực giải chấp quá mạnh. Trưởng phòng đầu tư một công ty chứng khoán tại quận I, TP HCM tiết lộ, nhiều  nhà đầu tư giao quyền cho môi giới mua bán cổ phiếu theo hợp đồng ủy thác đã rơi vào tình trạng âm tài khoản trong tuần chứng khoán trượt dài vừa qua. Đây là phản ứng cần thiết để cắt lỗ cho bản thân nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính (giao dịch ký quỹ) cũng như là hình thức phòng thủ an toàn, quản lý rủi ro của các công ty chứng khoán. Một là giá cổ phiếu lao dốc không phanh, nhà đầu tư dùng margin bị âm vốn, phải bán rẻ cổ phiếu để cắt lỗ. “Hãy nhớ các câu thần chú tỉnh táo với margin, giữ tiền trước, kiếm tiền sau bất kể thị trường lên hay xuống có thể giúp nhà đầu tư phòng tránh được cơn ác mộng giải chấp cổ phiếu ngoài ý muốn”, ông Minh khuyên

Trưởng phòng đầu tư một công ty chứng khoán tại quận I, TP HCM tiết lộ, nhiều  nhà đầu tư giao quyền cho môi giới mua bán cổ phiếu theo hợp đồng ủy thác đã rơi vào tình trạng âm tài khoản trong tuần chứng khoán trượt dài vừa qua. Hầu như các vụ thua lỗ này đều ít nhiều có liên quan đến cổ phiếu dầu khí.

Theo vị này, mức giảm của hầu hết các mã dầu khí trên cả hai sàn trong tuần qua vào khoảng 15-25%, và giảm trung bình 40-50% so với đỉnh đầu năm, đây là tỷ lệ mất giá rất mạnh, cộng thêm tâm lý phòng thủ bao trùm hị trường vì vậy tình trạng giải chấp diễn ra ồ ạt.

Chuyên viên phân tích cao cấp Công ty chứng khoán Bản Việt, Nguyễn Thế Minh xác nhận tình trạng giải chấp cổ phiếu dầu khí diễn ra rất mạnh mẽ trong tuần qua. Đây là phản ứng cần thiết để cắt lỗ cho bản thân nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính (giao dịch ký quỹ) cũng như là hình thức phòng thủ an toàn, quản lý rủi ro của các công ty chứng khoán.

Ông Minh phân tích, trong điều kiện bình thường chỉ có 2 nguyên nhân dẫn đến giải chấp. Một là giá cổ phiếu lao dốc không phanh, nhà đầu tư dùng margin bị âm vốn, phải bán rẻ cổ phiếu để cắt lỗ. Hai là bản thân công ty chứng khoán bị hụt tiền cho vay margin, họ cũng xả hàng để thu tiền về. Diễn biến 5 phiên vừa qua rơi vào trường hợp thứ nhất, bắt nguồn từ cổ phiếu dầu khí sa sút ở biên độ lớn và dai dẳng. Tuy nhiên, trên thực tế, cổ phiếu ngành nhiên liệu này bị giải chấp đã khiến những mã ngành khác như tài nguyên, thực phẩm, chứng khoán cũng bị ảnh hưởng lây.

Theo ông Minh, margin không phải công cụ hoàn hảo mà là con dao hai lưỡi. Khi thị trường đi lên, đòn bẩy tài chính có thể giúp nhà đầu tư lãi nhiều hơn số vốn hiện có thì lúc chứng khoán đi xuống vay ký quỹ có thể đánh gục nhà đầu tư khi áp lực giải chấp quá mạnh.

Chiến lược hợp lý, theo đó là nhà đầu tư không nên quá lạm dụng margin. Dù môi giới có nhiều tỷ lệ cho vay (chiếm 30-70% vốn) đối với từng loại cổ phiếu và từng nhóm nhà đầu tư lớn, trung bình, nhỏ nhưng chỉ nên vay mức thấp nhất. Đồng thời, trong quá trình mua bán cổ phiếu, nhà đầu tư phải đặt ra một ngưỡng giới hạn khắt khe và kiên quyết không vượt rào dù bất cứ tình huống nào.

Chuyên gia này ví dụ: khi thị trường vượt ngượt ngưỡng kháng cự (giá cổ phiếu trên đà tăng) thì không nên dùng margin hay chưa xác định ngưỡng hỗ trợ (giá cổ phiếu trên đà giảm) vững chắc thì hạn chế mua vào… “Hãy nhớ các câu thần chú: tỉnh táo với margin, giữ tiền trước, kiếm tiền sau bất kể thị trường lên hay xuống có thể giúp nhà đầu tư phòng tránh được cơn ác mộng giải chấp cổ phiếu ngoài ý muốn”, ông Minh khuyên.

Hà Thanh

Ra mắt dự án The Sun Avenue tại thị trường Hà Nội

The Sun Avenue tọa lạc ngay khu vực giao lộ giữa Đại lộ Mai Chí Thọ và đường Đồng Văn Cống, tâm điểm của các tuyến đường huyết mạch gồm cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, metro Bến Thành – Suối Tiên, tuyến đường Vành đai trong kết nối trực tiếp với hầm Thủ Thiêm để đến trung tâm quận 1.


0913.756.339