Ngân hàng hỗ trợ tài chính, sức mua bất động sản tăng lên

. Không chỉ hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà giá rẻ, nhiều ngân hàng còn hợp tác với chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, biệt thự cao cấp… Khách hàng mua bất động sản của phân khúc này cũng được nhiều ưu đãi khi được vay tới 70-80% giá trị căn hộ, lãi suất hấp dẫn, thậm chí tương đương với lãi suất của gói tín dụng 30. 000 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, sự hỗ trợ tài chính của các ngân hàng không chỉ có lợi cho người mua nhà, mà còn góp phần giải quyết hàng tồn kho trong thị trường bất động sản hiện nay. Hình thức này đã nhanh chóng trở nên phổ biến và được nhiều khách hàng quan tâm, góp phần kích thích sức mua, tăng thanh khoản cho thị trường bất động sản

Nhờ có sự tham gia hỗ trợ tài chính h của các ngân hàng, nhiều dự án xây dựng nhà ở đã được khởi động, bung hàng ra thị trường.
Khách hàng cũng được tiếp cận các gói vay tiền mua nhà với lãi suất hấp dẫn, hạn mức vay cao, thời gian kéo dài. Hình thức này đã nhanh chóng trở nên phổ biến và được nhiều khách hàng quan tâm, góp phần kích thích sức mua, tăng thanh khoản cho thị trường bất động sản .
Hình thức ngân hàng hỗ trợ tài chính cho người mua nhà đã không còn xa lạ trên thị trường bất động sản thời gian gần đây. Hầu như ở dự án nhà ở nào, thuộc phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội hay nhà ở cao cấp…, cũng đều thấy sự xuất hiện của một hay vài ngân hàng đứng ra cho vay tiền, thời gian trả cả gốc lẫn lãi lên đến 15-20 năm. Đây là nguyên nhân quan trọng khiến nhiều khách hàng nhanh chóng đi đến quyết định mua nhà ngay khi chọn được dự án phù hợp.
Chị Trương Thị Thơm ở Chương Mỹ, Hà Nội cho biết, nhờ có ngân hàng hỗ trợ, chị đã quyết định làm thủ tục vay vốn để mua căn hộ tại một dự án chung cư thuộc khu đô thị Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
“Việc tiếp cận vốn vay đã khá dễ dàng, thủ tục xác nhận cũng nhanh gọn, đơn giản. Ngân hàng giải ngân song song nên đợt đầu khách hàng chỉ cần đóng vài chục triệu là có thể ký hợp đồng mua-bán, số tiền chúng tôi bỏ ra mỗi lần không quá áp lực nên việc mua bán đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều,” chị Thơm chia sẻ.
Không chỉ hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà giá rẻ, nhiều ngân hàng còn hợp tác với chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, biệt thự cao cấp… Khách hàng mua bất động sản của phân khúc này cũng được nhiều ưu đãi khi được vay tới 70-80% giá trị căn hộ, lãi suất hấp dẫn, thậm chí tương đương với lãi suất của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.
Lãnh đạo nhiều ngân hàng nhận định, thị trường bất động sản đang có tín hiệu phục hồi, do đó với những dự án có vị trí thuận lợi, chưa tiếp tục triển khai được vì thiếu vốn, ngân hàng sẵn sàng tạo điều kiện hỗ trợ tài chính. Ông Vũ Đức Thực, Giám đốc Ngân hàng Nam Á chi nhánh Hà Nội cho biết: ngân hàng này đã hợp tác với chủ đầu tư một dự án resort tại Nha Trang, Khánh Hòa. Sau khi công bố hình thức cho vay tiền với lãi suất thấp chỉ 5%, số lượng khách hàng đăng ký mua tăng lên đáng kể.
“Đây là 1 dự án mà Nam Á Bank có gói hỗ trợ tốt nhất từ trước đến nay. Đối với khách hàng mua dự án, năm đầu tiên sẽ được hỗ trợ lãi suất 0% và năm thứ 2 là lãi suất 5%, đây là lãi suất có thể nói là ưu đãi nhất trên thị trường ngân hàng,” ông Thực nói.

Hình 1: Ngân hàng hỗ trợ tài chính, sức mua bất động sản tăng lên

Hình 1: Ngân hàng hỗ trợ tài chính, sức mua bất động sản tăng lên

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng còn cam kết sẽ giám sát tài chính và giải ngân tiền theo tiến độ xây dựng. Theo đó, khách hàng sẽ đóng tiền trực tiếp cho ngân hàng. Trong trường hợp tiến độ thực hiện và thời gian bàn giao nhà không đúng như cam kết, ngân hàng sẽ hoàn lại tiền cho khách hàng cộng với lãi suất ở thời điểm hiện tại. Theo đánh giá của các chuyên gia, với sự bảo lãnh này, khách hàng sẽ yên tâm hơn với tài sản của mình, đồng thời tính thanh khoản của các dự án cũng sẽ được cải thiện tốt.
Bà Nguyễn Thùy Dung, Phó Giám đốc Kinh doanh Công ty cổ phần bất động sản HT nhận định, đây là cơ hội tốt cho những người có thu nhập ổn định tham gia mua nhà, sở hữu nhà, cơ chế gói tín dụng này đang rất mở. Các chủ đầu tư đang chia nhỏ sản phẩm và đưa giá trị sản phẩm về giá trị thực, thúc đẩy nguồn cung ra cho khách hàng được tốt hơn. Tuy nhiên, theo bà Dung, lượng cầu hiện tại của khách hàng vẫn còn rất lớn.
Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, sự hỗ trợ tài chính của các ngân hàng không chỉ có lợi cho người mua nhà, mà còn góp phần giải quyết hàng tồn kho trong thị trường bất động sản hiện nay.


Dòng vốn ngân hàng đang chảy mạnh hơn vào thị trường bất động sản. Bên cạnh gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng, sự tham gia tích cực của các ngân hàng vào thị trường bất động sản thời gian qua đã phát huy hiệu quả, kích thích rõ rệt sức mua bất động sản. Tuy nhiên, khi quyết định vay vốn từ ngân hàng để mua nhà, khách hàng cần tìm hiểu kỹ các điều khoản trong hợp đồng, thủ tục vay tiền cũng như phương án trả nợ, tránh các trường hợp bất lợi hoặc không đủ khả năng trả nợ có thể xảy ra. Theo VOV.VN
0913.756.339