Nhà ở xã hội có nhiều lợi thế tranh đua trên phân khúc

Sau hơn 2 năm triển khai, tại nhiều tỉnh, đô thị trên cả nước đã có hàng chục project nhà định cư xã hội (NOXH) được hoàn tất và chính thức đi lại vào tin tưởng sử dụng . Điều này đồng nghĩa với việc có hàng trăm nghìn hộ gia đình có lương bổng thấp thỏa ước muốn có chốn ở.

Đa số mọi người đều có suy nghĩ rằng, NOXH là loại hình ảnh nhà mặt phố ở dành cho những người có lương thấp, giá cả nhà mặt phố rẻ đồng nghĩa với chất lượng và service thấp. Tuy nhiên, Sau thời điểm nhiều dự án BĐS NOXH được bàn giao cho người mua, môi trường sống thực tế  tại một vài dự án NOXH đã mang tới một cái nhìn khác về loại hình nhà phố sinh sống này. Không chỉ vậy, NOXH đã trđịnh cư thành lựa chọn  của không ít người có yêu cầu thực về nhà ở bởi mức giá trị tương thích lý, được hỗ trợ về cho vay tốt, hạ tầng project  không thua kém kém gì nhà phố ở thương mại….

Nhà ở xã hội có nhiều lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Tại Hà Nội hiện có một phần nhỏ  dự án BĐS NOXH đang được ứng dụng xây  như: Dự án NOXH 143 Trần Phú (của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển thành phố Sông Đà); Dự án NOXH Bambo Garden thuộc đô thị Sunny, Quốc Oai (Công ty Cổ phần Đầu tư C.E.O làm chủ đầu tư ); Dự án NOXH Ecohome (CDT là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô).

Chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Mua nhà phố đẹp dưới 1 tỷ” mới đây tại Hà Nội, TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, chính sách xã hội về nhà phố an cư cũng nên giống như giáo dục và y tế, nghĩa là giúp đỡ cho một phần nhỏ người yếu thế được hưởng một vài sự phục vụ tối thiểu, còn việc bồi bổ các service thì nên để cho phân khúc thực hiện.

Nhà ở xã hội có nhiều lợi thế cạnh tranh trên thị trường

TS. Liêm cũng chia sẻ, tỉnh Bình Dương có nhiều phương pháp hay có kết quả tốt trong việc thi công loại hình nhà phố định cư giá rẻ. Ngoài ưu thế là giá cả đất rẻ thì họ thi công nhà theo phố, tầng một chuyển nhượng cho những người làm mua bán, các tầng trên thì giao dịch hoặc cho công nhân thuê để ở. Doanh nghiệp thu lãi từ việc bán mặt bằng cho người mua tầng 1, phía trên được bán rẻ hơn… nên thu hồi vốn rất nhanh.

“Nhiều người cho rằng Hà Nội là nơi đất chật người đông, chẳng thể  vận dụng  như Bình Dương được. Nếu muốn thực hiện thì TP nên tạo điều kiện xây một vài tòa nhà mặt phố 20 tầng, trong đó một vài tầng 1, 2, 3 để làm kinh doang thì giao dịch giá cao. Các tầng cao hơn thì xây các căn hộ tương đối sang trọng; 8 tầng trên cùng của tòa nhà mặt phố thì xây căn hộ nhỏ bán hòa vốn hoặc chuyển nhượng với chi phí thấp để lấy lãi bù cho thiệt kia. Nếu doanh nghiệp nào đưa ra dự án như vậy thì TP tạo điều kiện, tiền thuế của những tầng cao được giảm xuống …, dẫn đến điều kiện cho người giàu và người nghèo được hưởng hạ tầng xã hội như nhau”, ông Liêm chia sẻ.

Ông Liêm cũng cho rằng, tư duy về nhà ở trên địa cầu thời kỳ này là chấp nhận cho người giàu và người nghèo an cư cùng, không nên tách ra để tạo nên sự gắn kết chứ không phải là sự nghi kỵ và nhất là tạo điều kiện cho người nghèo kiếm sống.”Người nghèo thường thường xuyên sử dụng ít service hơn và có thể  trả ít tiền hơn, đồng thời người nghèo có biện pháp kiếm sống bằng cách bổ sung dịch vụ cho người giàu… mà vẫn không làm cho người nghèo có cảm giác bị phân biệt đối xử. Tuy nhiên, đây mới chỉ là ý tưởng, chưa được thực hiện. Vậy, hãy làm thí điểm tại một vài thành phố lớn như Hà Nội”, TS Liêm phân tách và đề xuất.

Bàn về việc có nên qui định “cứng” về giá thành bán căn hộ NOXH cho tới khi hoàn tất nhận nhà phố hay không? Ông Tạ Văn Tố, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư C.E.O cho biết, Nhà nước quy định  giá giao dịch NOXH là giá cả tạm tính, khi quyết toán thì mới có giá trị chính thức.

Trao đổi về phương pháp giải quyết đối với trường hợp trong thời điểm mua nhà chưa đủ 5 năm, vì lý do nào đó mà bên mua NOXH muốn chuyển nhượng lại căn hộ, Ông Nguyễn Trọng Phước, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển thành thị Sông Đà cho biết: Theo hình thức , trong thời khắc chưa đủ 05 năm kể từ thời khắc trả hết tiền mua nhà mặt phố theo Hợp đồng đã ký thì người mua NOXH chỉ được mua bán lại căn hộ đó (nếu có nhu cầu ) cho chủ đầu tư project hoặc cho đối tượng khác thuộc diện được mua, thuê mua NOXH (theo giá giao dịch không vượt quá mức giá trị NOXH cùng loại tại thời gian bán).

Người có yêu cầu bán NOXH phải liên lạc trực tiếp với CDT đề án để thực hiện thủ tục chuyển thật hoàn hảo đồng chuyển nhượng NOXH cho người mua lại thuộc diện được mua NOXH. Bên cạnh đó, người mua lại NOXH phải có các pháp lý xác nhận về điều kiện theo tiêu chuẩn về đối tượng NOXH (theo quy định tại Khoản b, mục 1, Điều 25 Thông tư số 08/2014/TT-BXD ngày 23/05/2014 của Bộ Xây dựng).

Trả lời câu hỏi về hồ sơ mua NOXH, ông Vũ Hồng Thành, Giám đốc Ban Quản lý Tòa nhà Ecohome1, thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô cho biết, Thông tư số 08/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy chuẩn , đối tượng được mua NOXH phải là người chưa có nhà phố an cư hoặc có nhà mặt phố ở nhưng quy mô bình quân dưới 8m2/người và phải là người có hộ khẩu tại Hà Nội hoặc có tạm trú dài hạn, có phù hợp đồng lao động thời hạn trên 1 năm, phải đóng bảo hiểm xã hội. “Hiện nay lượng hồ sơ đủ điều kiện xin mua NOXH tương đối nhiều nên chủ đầu tư sẽ chấm điểm dựa trên các tiêu chí về thang điểm và chọn thứ tự điểm theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới đến đủ số lượng. Nếu các căn hộ có số điểm bằng nhau thì sẽ tổ chức bốc thăm. Tiêu chí chấm điểm sẽ căn cứ vào đối tượng được thuê mua nhà và có xét đến các trường hợp ưu tiên theo qui định  như gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh liệt sỹ”, ông Thành cho biết.

Tại buổi bàn giao lưu trực tuyến, đa số các tổ chức đều cho rằng, mục tiêu triển khai project NOXH nhằm góp phần chắc chắn an sinh xã hội, hình thành sản phầm thật hoàn hảo với quan tâm đa dạng của thị trường, đồng thời góp phần hoàn thiện project để bắt mắt người dân sinh sống tại các khu thành phố.

Các doanh nghiệp cũng khẳng định, trong thời khắc vừa qua, giá nhà phố an cư thương mại đã có sự điều chỉnh mạnh ở đa số các phân khúc. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay, giá thành nhà khó có khả năng giảm sâu hơn và đang có xu hướng tăng tran cư lại. “Hiện nay, mức chênh lệch giá giữa nhà phố ở thương mại và NOXH cùng địa điểm dao động trong khoảng 3 – 5 triệu đồng/m2 nên NOXH vẫn có lợi thế tranh đua hơn. Trong khi người dân đủ điều kiện mua NOXH được vay vốn với lãi suất ưu đãi 5%/năm cho suốt thời hạn 15 năm thì mua nhà mặt phố ở thương mại lại có mức lãi suất cao hơn nhiều”, một tổ chức cho biết.

0913.756.339