Những cổ phiếu được chờ đợi lên sàn chứng khoán

. Sau đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của Tổng công ty Hàng không (Vietnam Airlines) năm 2014, năm nay, một ông lớn khác trong ngành là Tổng công ty Cảng hàng khống (ACV) dự kiến cũng ra mắt giới đầu tư sau khi phương án cổ phần hóa đã được Bộ Giao thông Vận tải trình lên Thủ tướng. Năm 2014, Công ty Chứng khoán TP HCM (HSC) ước tính giá trị doanh nghiệp này khoảng 3,4 tỷ USD và với mức tăng trưởng như hiện tại, giá trị của công ty có thể hơn 4 tỷ USD sau IPO. Theo yêu cầu của Thủ tướng, trong quý III/2015, Tổng công ty phải hoàn thành công bố giá trị doanh nghiệp và tiến hành cổ phần hóa trong quý IV/2015, tạo tiền đề cho quá trình niêm yết trên sàn. Theo kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2015- 2017, năm nay công ty đặt mục tiêu doanh thu gần 192 triệu USD, tăng lên 288 triệu vào năm 2016 và 320 triệu USD năm 2017

Sau gần 5 năm sở hữu dự án Núi Pháo, Tập đoàn Masan sẽ đưa đơn vị quản lý mỏ – Công ty Tài nguyên Masan (Masan Resources) niêm yết trên sàn UpCom vào cuối năm nay với mục tiêu cuối cùng là gia nhập sàn chứng khoán Hà Nội (HNX). Điều này đồng nghĩa với 720 triệu cổ phiếu Masan Resources sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội, trở thành một trong những mã có vốn hóa lớn Sở giao dịch phía Bắc.

Hiện tại, Tập đoàn Masan đã đầu tư 550 triệu USD vào mỏ Núi Pháo, trong đó có 250 triệu USD từ nguồn vốn chủ sở hữu. Núi Pháo được đánh giá là một trong những mỏ vonfram lớn nhất thế giới khi chiếm 33% tổng sản lượng toàn cầu (ngoại trừ Trung Quốc). Theo kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2015- 2017, năm nay công ty đặt mục tiêu doanh thu gần 192 triệu USD, tăng lên 288 triệu vào năm 2016 và 320 triệu USD năm 2017. Lợi nhuận các năm tương ứng đạt 5,1; 52,4 và 94,4 triệu USD.

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã đưa ra một số kịch bản định giá cho cổ phiếu này. Với phương pháp PE (giá/thu nhập), Masan Resources nằm trong khoảng từ 20.500 đến 70.000 đồng mỗi cổ phiếu. Theo giá trị doanh nghiệp/EBITDA – phương pháp định giá được sử dụng cho những doanh nghiệp có chi phí khấu hao cao thì mức giá từ 18.000 đến 105.000 đồng. Theo phương pháp PB (giá/giá trị sổ sách), cổ phiếu công ty này ở mức 15.091 đồng.

Ngoài ra, Masan Resources cam kết hằng năm sẽ chi trả cổ tức tối thiểu 50% thu nhập và tính dựa vào giá đôla Mỹ, biến đây trở thành kênh đầu tư tiềm năng thay thế vàng, bất động sản hay gửi tiền ngân hàng.

Tổng công ty Cảng hàng không (ACV)

Sau đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của Tổng công ty Hàng không (Vietnam Airlines) năm 2014, năm nay, một ông lớn khác trong ngành là Tổng công ty Cảng hàng khống (ACV) dự kiến cũng ra mắt giới đầu tư sau khi phương án cổ phần hóa đã được Bộ Giao thông Vận tải trình lên Thủ tướng.

Trong khi Vietnam Airlines quản lý đội bay gồm 80 chiếc và chịu sự cạnh tranh gay gắt của các hãng khác, ACV lại độc quyền quản lý 22 sân bay dân dụng, lợi nhuận hơn 3.000 tỷ đồng năm 2014.

Theo phương án được Bộ Giao thông thông qua, tại thời điểm 30/6/2014, giá trị thực tế của doanh nghiệp khoảng 38.000 tỷ đồng, trong đó, phần vốn Nhà nước là 20.769 tỷ đồng. Công ty sẽ bán cổ phần theo 2 giai đoạn, với tỷ lệ vốn Nhà nước nắm giữ lần lượt giảm về 75% và 65%. Mức giá IPO dự kiến của ACV khoảng 11.100 đồng một cổ phiếu.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone

MobiFone khi niêm yết sẽ trở thành trụ đỡ trên sàn chứng khoán. Ảnh: Anh Quân

MobiFone hiện là doanh nghiệp viễn thông có thị phần lớn thứ hai ở Việt Nam, được cả nhà đầu tư trong lẫn ngoài nước săn đón, nhất là sau khi Chính phủ cho phép nới tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty đại chúng. Theo yêu cầu của Thủ tướng, trong quý III/2015, Tổng công ty phải hoàn thành công bố giá trị doanh nghiệp và tiến hành cổ phần hóa trong quý IV/2015, tạo tiền đề cho quá trình niêm yết trên sàn.

Năm 2014, Công ty Chứng khoán TP HCM (HSC) ước tính giá trị doanh nghiệp này khoảng 3,4 tỷ USD và với mức tăng trưởng như hiện tại, giá trị của công ty có thể hơn 4 tỷ USD sau IPO. Hiện MobiFone có vốn điều lệ 12.600 tỷ đồng và sẽ tăng lên 15.000 tỷ vào cuối năm 2015. Nếu niêm yết trên sàn chứng khoán, đây sẽ trở thành một trong những cổ phiếu blue-chip trụ cột của thị trường.

Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)

Ông lớn ngành bia IPO từ năm 2008, trong đó Bộ Công Thương nắm quyền đại diện vốn Nhà nước với tỷ lệ sở hữu 89,6%. Việc Nhà nước nắm đa số cổ phần là nguyên nhân chính khiến Sabeco chưa thể lên sàn sau gần 7 năm, bởi theo quy định, công ty muốn niêm yết phải có cổ đông bên ngoài sở hữu 20% vốn.

Với vị thế là doanh nghiệp chiếm giữ thị phần lớn nhất trong ngành bia, Sabeco được nhiều nhà đầu tư trông ngóng sẽ bán thêm cổ phần ra bên ngoài và bao giờ sẽ niêm yết. Câu hỏi này lại càng “khao khát” có lời giải hơn khi phương án bán vốn đang được trình Chính phủ xem xét.

Trước đó, ông Phan Đăng Tuất – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết Bộ Công Thương đã lên phương án bán 53% cổ phần thuộc sở hữu Nhà nước tại đơn vị này, giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước từ 89% xuống 36%. Hiện đã có hơn 10 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phần của Sabeco, trong đó có một số tập đoàn nước ngoài như Ashahi (Nhật Bản), Heineken (Hà Lan), ThaiBev (Thái Lan) và SAB Miller (Mỹ)…, thậm chí, phía ThaiBev từng định giá công ty ở mức 2 tỷ USD.

Năm 2014, Sabeco đạt tổng doanh thu 29.788 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 3.672 tỷ đồng.

Huyền Thư

Hà Nội: Điều chỉnh một phần dự án xây đường sang hỗn hợp cao tầng ở Long Biên

Sẽ điều chỉnh quy hoạch một phần chức năng các ô đất thuộc Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến Khu đô thị mới Thượng Thanh, tỷ lệ 1/500 sang chức năng công cộng, nhà ở.

Sau khi nghe các Sở, ngành báo cáo về phương án cân đối quỹ đất đối ứng cho Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ đê Ngọc Thụy đến Khu đô thị mới Thượng Thanh tại quận Long Biên (Hà Nội) theo hình thức hợp đồng BT, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Sở Kế hoạch đầu tư chủ trì cùng các sở ngành liên quan rà soát tính toán lại giá trị Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường và giá trị dự án đối ứng.

Chủ tịch TP yêu cầu xác định cụ thể kinh phí chênh lệch bổ sung đảm bảo cân đối vốn đầu tư dự án BT, chi phí giải phóng mặt bằng thực hiện đúng theo quy định hiện hành.

Đồng thời, Chủ tịch TP giao Sở Quy hoạch kiến trúc chỉ đạo, hướng dẫn nhà đầu tư nghiên cứu triển khai các thủ tục về điều chỉnh quy hoạch một phần chức năng các ô đất có ký hiệu CCTP2, CCTP3 thuộc Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến Khu đô thị mới Thượng Thanh, tỷ lệ 1/500 sang chức năng công cộng, hỗn hợp (công cộng, thương mại và nhà ở…) cao tầng, tuân thủ đúng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, đảm bảo cân đối đủ giá trị dự án BT, quỹ đất còn lại giữ nguyên chức năng là đất công cộng.


0913.756.339