Ô tô Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam, nhà sản xuất trong nước nói gì?

Ô tô Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam, nhà sản xuất trong nước nói gì?

. Ông Huyên cho biết, với xe ô tô tải Trung Quốc, doanh nghiệp vận tải có thể chở quá tải đến 2,5 lần trong khi các nước khác chỉ đến 1,5-2 lần trong

Sau cổ phần hóa, thù lao của lãnh đạo vẫn quá cao
Bị “hất cẳng” khỏi dự án, doanh nghiệp kiện Tổng cục Đường bộ
“Chân dung” ACV sau thương vụ IPO lịch sử
. Ông Huyên cho biết, với xe ô tô tải Trung Quốc, doanh nghiệp vận tải có thể chở quá tải đến 2,5 lần trong khi các nước khác chỉ đến 1,5-2 lần trong khi xe giá rẻ, thậm chí một số lái xe còn cho biết, xe tải nặng của Trung Quốc tiết kiệm nhiên liệu hơn xe Nhật Bản và Hàn Quốc và dễ dàng thu hồi vốn đầu tư. Trao đổi với BizLIVE, ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch Công ty ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) cho biết, riêng đối với dòng xe ô tô tải nhập khẩu từ Trung Quốc các doanh nghiệp trong nước không lắp ráp được, ngân hàng chỉ cho doanh nghiệp vay để nhập khẩu do đó việc tăng mạnh lượng xe nhập khẩu là đương nhiên

Báo cáo mới đây của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 4, lượng xe ôtô nhập khẩu về từ Trung Quốc đạt mức cao nhất từ đầu năm đến nay với 3.471 chiếc, kim ngạch 135,4 triệu USD.
Theo đó, tính đến hết tháng 4, cả nước đã nhập 8.856 xe từ Trung Quốc với kim ngạch 347,2 triệu USD, việc nhập khẩu xe từ Trung Quốc cao hơn hẳn so với Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ…
Trao đổi với BizLIVE, ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch Công ty ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) cho biết, riêng đối với dòng xe ô tô tải nhập khẩu từ Trung Quốc các doanh nghiệp trong nước không lắp ráp được, ngân hàng chỉ cho doanh nghiệp vay để nhập khẩu do đó việc tăng mạnh lượng xe nhập khẩu là đương nhiên. 
Trong khi đó, nhu cầu từ thị trường Việt Nam hiện nay đang ở mức cao và dòng xe tải của Trung Quốc cũng có nhiều loại tốt dùng cho vận tải thương mại.
Ông Huyên cho biết, với xe ô tô tải Trung Quốc, doanh nghiệp vận tải có thể chở quá tải đến 2,5 lần trong khi các nước khác chỉ đến 1,5-2 lần trong khi xe giá rẻ, thậm chí một số lái xe còn cho biết, xe tải nặng của Trung Quốc tiết kiệm nhiên liệu hơn xe Nhật Bản và Hàn Quốc và dễ dàng thu hồi vốn đầu tư.
Hình 1: Ô tô Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam, nhà sản xuất trong nước nói gì?

Hình 1: Ô tô Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam, nhà sản xuất trong nước nói gì?

Nhận định về xu hướng nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc thời gian tới đây, ông Huyên cho rằng, xe nhập từ Trung Quốc sẽ tăng nhưng có thể chỉ tăng mức cao nhất là 2 lần.
Trước đó, Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) đã từng có văn bản “kêu cứu” gửi tới các cơ quan chức năng về hiện tượng ô tô tải nhập khẩu nguyên chiếc đang tràn vào Việt Nam gây khó khăn, bất lợi cho sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước mà nguyên nhân do mức thuế suất thuế nhập khẩu nguyên chiếc xe tải và linh kiện lắp ráp trong nước chưa phù hợp.

ĐHĐCĐ Tasco: Năm 2015 vẫn còn gặp nhiều khó khăn

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .


Tuy nhiên, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng cho biết, lượng xe tải nguyên chiếc được nhập về đều là dòng xe có tải trọng lớn, đây là chủng loại mà hầu hết các doanh nghiệp trong nước chưa sản xuất, lắp ráp được.
Bộ trưởng Nên cũng thông tin, các Bộ liên quan đang tiến hành rà soát, đồng thời sẽ đề xuất cơ chế chính sách cụ thể, thúc đẩy sản xuất ngành ô tô trong nước.
TÂM AN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0