Rạng Đông có đang “cố thủ” quá đà?

Rạng Đông có đang “cố thủ” quá đà?

. Không chỉ dừng lại ở đó, đến phần biểu quyết, HĐQT cũng đã xin ý kiến cổ đông thông qua việc Tổ chức công đoàn sẽ mua lại cổ phần của bất kỳ cổ đông

Công tử 9x nuôi thỏ thu tiền tỷ
Masan Group lãi thuần 57 tỷ, chuẩn bị niêm yết Masan Resources
Bí quyết nào đã làm nên một Toyota huyền thoại?
. Không chỉ dừng lại ở đó, đến phần biểu quyết, HĐQT cũng đã xin ý kiến cổ đông thông qua việc Tổ chức công đoàn sẽ mua lại cổ phần của bất kỳ cổ đông lớn nào thoái vốn và mua lại những cổ phiếu lẻ đang trôi nổi trên thị trường. Chia sẻ nguyên nhân tại sao tổ chức công đoàn lại muốn mua lại hết cổ phần của SCIC, lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ, hiện doanh nghiệp đang chịu sức cạnh tranh từ các doanh nghiệp ngoại về chế độ lương thưởng. Như vậy, khi mua lại toàn bộ số cổ phần hiện tại của SCIC, Tổ chức công đoàn này sẽ sở hữu tới 60% tổng cổ phần lưu hành của doanh nghiệp. Đáng chú ý, trong nội dung trình đại hội, Ban lãnh đạo RAL xin cổ đông thông qua phương án tổ chức Công đoàn của công ty đề nghị SCIC bán phần vốn nhà nước cho tập thể người lao động công ty do Tổ chức Công đoàn nắm giữ

Muốn “ôm” hết cổ phần doanh nghiệp
ĐHĐCĐ CTCP Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông (RAL) đã diễn ra hôm qua, bên cạnh những nội dung về chỉ tiêu doanh thu lợi nhuận, việc thoái vốn toàn bộ của SCIC khỏi doanh nghiệp này được các cổ đông quan tâm thảo luận. 
Đáng chú ý, trong nội dung trình đại hội, Ban lãnh đạo RAL xin cổ đông thông qua phương án tổ chức Công đoàn của công ty đề nghị SCIC bán phần vốn nhà nước cho tập thể người lao động công ty do Tổ chức Công đoàn nắm giữ. 
Tính đến thời điểm hiện tại, Tổ chức công đoàn của RAL đã nắm 39,4% vốn điều lệ doanh nghiệp. Số cổ phần mà SCIC đang nắm giữ là hơn 2,4 triệu cổ phần, tương ứng 20,6% cổ phần của RAL. 
Như vậy, khi mua lại toàn bộ số cổ phần hiện tại của SCIC, Tổ chức công đoàn này sẽ sở hữu tới 60% tổng cổ phần lưu hành của doanh nghiệp. 
Không chỉ dừng lại ở đó, đến phần biểu quyết, HĐQT cũng đã xin ý kiến cổ đông thông qua việc Tổ chức công đoàn sẽ mua lại cổ phần của bất kỳ cổ đông lớn nào thoái vốn và mua lại những cổ phiếu lẻ đang trôi nổi trên thị trường. 
Như vậy con số tỷ lệ sở hữu của Công đoàn RAL sẽ không chỉ dừng lại ở mức 60%.
Chia sẻ tại đại hội, lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết Tổ chức công đoàn sẽ chỉ mua vào cổ phiếu RAL và không được bán ra.
Việc tổ chức công đoàn của doanh nghiệp có tham gia trong việc sở hữu cổ phần không phải là chuyện mới, song sở hữu ở mức cao thế này thì có lẽ chỉ có duy nhất ở Rạng Đông!
Điều gì khiến một doanh nghiệp đã cổ phần hóa 10 năm nay lại muốn “ôm” hết cổ phần về lại nội bộ doanh nghiệp như vậy? 
Vì lợi ích người lao động hay lo sợ bị thâu tóm?
Đối với vấn đề này, một cổ đông đã phát biểu ý kiến đề xuất doanh nghiệp không nên mua lại cổ phần của SCIC. Cổ đông này cho rằng điều này dẫn đến sự thiếu cạnh tranh, mất dân chủ. Phải có cơ chế giám sát theo đa chủ sở hữu thì mới minh bạch được. Cổ đông đề xuất tìm kiếm tổ chức khác mua lại số cổ phần này. Ngoài ra cổ đông cũng lo lắng khi đội ngũ lãnh đạo đã lớn tuổi, vì tương lai công ty, phải có cạnh tranh ngay trong nội bộ công ty.
Một cổ đông khác cho rằng Quỹ khen thưởng phúc lợi hiện đang chi rất cao 25%, ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông khác và hiện tại tổ chức công đoàn đã nắm gần 40% vốn của công ty nên việc thực hiện quỹ này không hợp lý. Quỹ này chỉ nên chi ở mức 15%.
Chia sẻ nguyên nhân tại sao tổ chức công đoàn lại muốn mua lại hết cổ phần của SCIC, lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ, hiện doanh nghiệp đang chịu sức cạnh tranh từ các doanh nghiệp ngoại về chế độ lương thưởng. 
Ông Vương Bích Sơn – Phó tổng giám đốc công ty cho hay, từ đầu năm đến nay, có đến 274 lao động đã rời công ty vì cạnh tranh. Với chế độ mà doanh nghiệp khác đưa ra, Rạng Đông cũng không thể nào giữ lại người lao động. 
Ông cũng cho biết thu nhập bình quân của người lao động được cải thiện rất nhiều trong đó 1 phần đến từ cổ tức mà Tổ chức công đoàn nhận được mỗi năm, ước tính mỗi năm mỗi người lao động nhận được hơn 5 triệu đồng từ số cổ phần mà công đoàn nắm giữ. 
Tuy nhiên đây liệu có phải nguyên nhân chính? 
Động thái muốn gom cổ phiếu RAL từ bất cứ nguồn nào có thể cho thấy, dường như lãnh đạo RAL đang lo ngại sự xuất hiện của cổ đông lớn khác ảnh hưởng tới những quyết định nội tại của doanh nghiệp.
Việc vẫn quyết thu mua cổ phần về tay tổ chức công đoàn tuy khiến một số cổ đông không hài lòng song kết thúc đại hội, nội dung này vẫn được thông qua.
Với tỷ lệ sở hữu của công đoàn sẽ ngày càng tiếp tục được gia tăng, liệu tiếng nói của cổ đông nhỏ lẻ có còn có trọng lượng tại Rạng Đông? Và với số cổ phiếu lớn bị giữ vào một mối, chỉ được mua vào không được bán ra, thanh khoản của cổ phiếu RAL trên thị trường vẫn sẽ không được cải thiện.

Hình 1: Rạng Đông có đang “cố thủ” quá đà?

Hình 1: Rạng Đông có đang “cố thủ” quá đà?

NGUYÊN MINH


COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0