Sân vườn đẹp trên nóc nhà

Nhu cầu có được một không gian vườn thiên nhiên xanh mát trong khuôn viên nhà không dễ để thực hiện. Nhưng nếu biết tận dụng sân thượng, bạn vẫn có thể đưa đến một cảnh quan xanh với bờ rào, dậu cây, vạt cỏ… đậm chất thiên nhiên hữu tình.

Theo kiến trúc sư Huỳnh Xuân Hải, sân thượng là tầng cao nhất của công trình, nên việc tạo một không gian sân vườn nơi này là điều lý tưởng nhất đối với những ngôi nhà diện tích khiêm tốn. Gia chủ có thể làm hồ nước, tạo cảnh quan, không chỉ làm đẹp cho sân thượng mà còn là một biện pháp giải nhiệt khá hiệu quả cho ngôi nhà.

Sân vườn đẹp trên nóc nhà
Một căn nhà tại TP HCM bố trí hồ sen trên sân thượng.

Bạn cũng có thể chống nóng hiệu quả cho mái nhà với vườn sân thượng theo kiểu vườn “treo”, tức làm dàn cho dây leo lên trên.

Sân vườn đẹp trên nóc nhà 1
Khu vườn dùng lam che nắng và cho dây leo lên trên.

Một số gia chủ lại thích dùng một số loại cây rất quen thuộc như trúc, tre, cau, đu đủ… để tạo một mảng cây dày. Cách trồng này mang đến cảm giác nhìn vườn cây xôm tụ hơn trong một diện tích hạn chế.

Sân vườn đẹp trên nóc nhà 2
Trồng nhiều loại cây quen thuộc như tre, trúc tạo cảm giác vườn “xôm tụ” hơn.

Bạn cũng có thể linh động sắp xếp để biến sân thượng thành một góc công viên với vài chiếc ghế đá, trụ đèn, một góc vườn quê với hàng rào và những dây leo xanh, bộ bàn ghế ngồi hóng mát…

Sân vườn đẹp trên nóc nhà 3
Một mảnh vườn hữu tình vào buổi chiều tà.

Trên sân thượng, đừng ngại kết hợp các mảng xanh với những tác phẩm nghệ thuật. Bạn có thể dùng những bức tượng, đá hoặc các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, bộ sưu tập bạn thích…

Sân vườn đẹp trên nóc nhà 4
Gia chủ có thể trang trí thêm cho sân vườn với những bộ sưu tập tượng, nhạc cụ yêu thích.

Không cần nhiều diện tích, với một góc sân bạn vẫn có thể làm một dao động xanh với vạt cỏ và trồng thêm vài loại cây như tre, trúc hoặc cọ để làm mát.

Thông thường, nhiều gia đình ở TP HCM chỉ dùng sân thượng vào mục đích phơi quần áo hoặc đặt những thứ vật dụng mà bạn không dùng đến. Đó là sự lãng phí không gian. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng khu vực này để bố trí thành nơi tiếp khách và bạn bè trong không gian thân mật.

Sân vườn đẹp trên nóc nhà 5
Sân thượng có thể bố trí thành nơi để gia chủ tiếp khách.

Nếu có thời gian chăm sóc và với dao động sân đầy nắng phù hợp với nhiều loại hoa bạn cũng thuận lợi biến sân thượng thành một vườn hoa đủ màu sắc.

Sân vườn đẹp trên nóc nhà 6
Bộ sưu tập hoa mini trên sân thượng của một gia đình ở TP HCM.

Với nhiều gia chủ “chịu chơi”, sân thượng còn được dùng làm nơi giải trí, tổ chức những bữa ăn gia đình, họp mặt bạn bè thân mật vào buổi chiều và tối.

Sân vườn đẹp trên nóc nhà 7
Sân thượng cũng có thể dùng làm nơi tiếp đón bạn bè.

Lưu ý: Do tính chất vườn trên cao không thể như vườn dưới đất, nên cần chọn loại cây phù hợp, tránh trồng cây quá quá rậm rạp hoặc pha trộn nhiều loại sẽ làm “rối mắt”. Cần bố trí đủ dao động không để tập gym hoặc đường đi lại, chỗ ngồi nghỉ. Đôi khi chỉ cần mộ rẻo nhỏ trồng cây nền, điểm xuyết vài mảng hoa, còn lại bố trí chỗ ngồi, bạn vẫn có thể tạo nên góc thiên nhiên hữu dụng.

Sân vườn đẹp trên nóc nhà 8
Nếu không tưởng nhiều diện tích, bạn có thể bố trí một khu tiểu cảnh nhỏ.

Góc sân thượng cũng có thể bố trí những nguyên liệu mộc mạc, đổ đất trồng hoa Bên cạnh cây lá làm nền, thêm vào vài chậu cây đơn giản… bạn đã có ngay một chốn thư giãn nhiệt đới ấm áp mà không cần quá tốn kém.

Bạn cũng cần tính toán trước dao động lam để treo vài giỏ hoa, thác nước, đèn chiếu. Cách dùng cây cối có chọn lựa và không cần sắp đặt cầu kỳ sẽ giúp dao động vườn nhỏ này luôn nhẹ nhàng và tĩnh lặng. Đây sẽ là nơi thú vị cho gia chủ có những phút giây thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Sân vườn đẹp trên nóc nhà 9
Một góc vườn sân thượng đầy lãng mạng về đêm.

(Theo Vnexpress)
 
Tìm kiếm theo từ khóa: 
bộ bàn ghế

Xem thêm

0913.756.339