Savills: Đầu tư căn hộ vẫn nhiều tiềm năng trong dài hạn

. Đánh giá về chu kỳ thị trường, chuyên gia Savills cho biết tại Việt Nam không ghi nhận một cách rõ nét, song khi so sánh với một số quốc gia khác thì chu kỳ của Việt Nam khá ngắn (5 năm) trong khi Anh, Mỹ, Úc là 7-10 năm.  Điều này cho thấy bất động sản Việt Nam vẫn ở giai đoạn mới bắt đầu, chưa thực sự phát triển. Thị trường không còn là độc quyền của chủ đầu tư nội khi có rất nhiều doanh nghiệp FDI đã đổ vốn vào nhiều dự án quy mô lớn.  Từ chỉ quan tâm đến số lượng, nay các đơn vị đã hướng đến chất lượng, đặc biệt sau bong bóng thị trường vỡ 2008-2011, rất nhiều doanh nghiệp địa ốc đã được thanh lọc. Từ mức giá 200 USD mỗi m2, sau mỗi chu kỳ có sự tăng giảm nhưng đến nay, giá bình quân đang ở mức 1. 200 USD mỗi mét vuông tại cả 2 thị trường

Đến quý I/2015, cả nước đã có 100.000 căn hộ với nhiều sản phẩm khác nhau từ giá rẻ cho đến cao cấp. Thị trường không còn là độc quyền của chủ đầu tư nội khi có rất nhiều doanh nghiệp FDI đã đổ vốn vào nhiều dự án quy mô lớn. Từ chỉ quan tâm đến số lượng, nay các đơn vị đã hướng đến chất lượng, đặc biệt sau bong bóng thị trường vỡ 2008-2011, rất nhiều doanh nghiệp địa ốc đã được thanh lọc.

Ngoài ra, sự thay đổi của thị trường còn thể hiện ở giá bán tại TP HCM và Hà Nội. Từ mức giá 200 USD mỗi m2, sau mỗi chu kỳ có sự tăng giảm nhưng đến nay, giá bình quân đang ở mức 1.200 USD mỗi mét vuông tại cả 2 thị trường.

“Trong khi căn hộ tại TP HCM chịu áp lực giảm giá từ khủng hoảng kinh tế tài chính 1997 và suy giảm thị trường tài chính 2003. Thì Hà Nội chỉ tác động nhẹ, thậm chí thời điểm năm 2008 khi lãi suất ngân hàng thậm chí 20% vẫn không ít chủ đầu tư vay vốn để triển khai dự án. Điều này cho thấy bất động sản miền Bắc có sự tăng trưởng rất nóng. Và đến tận 2010 mới thực sự thay đổi.”, bà Đỗ Thu Hằng-Trưởng Phòng nghiên cứu tư vấn Savills Hà Nội cho hay.

Đánh giá về chu kỳ thị trường, chuyên gia Savills cho biết tại Việt Nam không ghi nhận một cách rõ nét, song khi so sánh với một số quốc gia khác thì chu kỳ của Việt Nam khá ngắn (5 năm) trong khi Anh, Mỹ, Úc là 7-10 năm. Điều này cho thấy bất động sản Việt Nam vẫn ở giai đoạn mới bắt đầu, chưa thực sự phát triển.

Nhận định về tiềm năng , Savills cho biết có một số yếu ảnh hưởng lớn đến việc gia tăng các dự án căn hộ để bán trong thời gian tới. Cụ thể, Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng khi lượng lao động trẻ tuổi tăng lên, đồng nghĩa việc thúc đẩy sản lượng tiêu thụ nội địa, trong đó có các sản phẩm địa ốc.

Cùng đó, dân số Việt Nam có những thay đổi căn bản, trong đó tỷ lệ hộ gia đình đã giảm từ 4,7 ngừời mỗi hộ xuống còn 3,6 người (từ 1995 đến 2014). Do thế hệ trẻ độc lập hơn đã khiến các hộ gia đình 3 thế hệ giảm đáng kể.

“Nhu cầu sinh sống độc lập đã tạo điều kiện cho thị trường căn hộ chung cư phát triển. Vì thế quy mô gia đình truyền thống có thể tiếp tục giảm.”, chuyên gia Savills cho hay.

Thành Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339