Tạo lòng tin với hàng Việt: Phải nhắm vào cả 3 đối tượng

Tạo lòng tin với hàng Việt: Phải nhắm vào cả 3 đối tượng

. “Không người Việt Nam nào chịu thiệt thòi trong tiêu dùng chỉ vì lợi ích chung của nền sản xuất trong nước”, ông Cường nói và khẳng định, nếu hàng V

VNPT ra mắt 3 Tổng công ty mới
Đạm Phú Mỹ lãi 487 tỷ trong quý I
Thu nhập hơn 200 triệu từ vốn vay 20 triệu đồng
. “Không người Việt Nam nào chịu thiệt thòi trong tiêu dùng chỉ vì lợi ích chung của nền sản xuất trong nước”, ông Cường nói và khẳng định, nếu hàng Việt Nam đắt hơn, chất lượng kém hơn, mẫu mã xấu hơn thì khó có thể vận động người tiêu dùng bỏ hàng ngoại để mua hàng Việt được. Để triển khai cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” hiệu quả hơn, nhiều ý kiến cho rằng phải chú trọng mở rộng các kênh phân phối hàng Việt để người tiêu dùng biết đến và sử dụng hàng Việt. Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, để người Việt dùng hàng Việt cần có tiêu chí đánh giá, so sánh hàng nội với hàng ngoại, nhưng đến nay chưa có. Tâm đắc với gợi ý của ông Nguyễn Thiện Nhân, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, việc giám sát kênh phân phối hàng Việt là thước đo thực trạng hàng Việt với hàng nước ngoài và thông qua giám sát các chợ, cửa hàng, siêu thị trên cả nước từ đó có giải pháp phù hợp

Khó trách người tiêu dùng
Triển khai được 5 năm, cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt ” do Bộ Chính trị phát động đã quen thuộc với nhiều người. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, mặc dù cuộc vận động đã có nhiều thành công, đã làm thay đổi được nhận thức của người dân và dần loại bỏ tâm lý “sính ngoại” nhưng trên thực tế tâm lý “sính ngoại” vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi, nhiều mặt hàng. Lý do cơ bản của việc người tiêu dùng chưa triệt để lựa chọn và ưu tiên hàng Việt là do chất lượng.
Dẫn chứng cho nhận định này, ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết, trước đây, khi mua máy gặt, người nông dân không mua máy gặt do Việt Nam sản xuất vì không gặt được lúa đổ. Trong khi máy của Nhật Bản giá cao hơn người ta vẫn mua vì loại máy này gặt được hết các loại lúa.
“Không người Việt Nam nào chịu thiệt thòi trong tiêu dùng chỉ vì lợi ích chung của nền sản xuất trong nước”, ông Cường nói và khẳng định, nếu hàng Việt Nam đắt hơn, chất lượng kém hơn, mẫu mã xấu hơn thì khó có thể vận động người tiêu dùng bỏ hàng ngoại để mua hàng Việt được.
Đây là trách nhiệm của người sản xuất – DN cần nhìn ra thế giới, nhìn xung quanh xem chủng loại hàng hóa đó ở bên ngoài họ làm thế nào để vươn lên ít nhất là bằng…. Có như vậy mới tiêu thụ được hàng!
Đồng tình với quan điểm của ông Cường, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, ngay từ khâu đầu, các DN phải sản xuất được sản phẩm có chất lượng cao, từ đó mới vận động được người Việt dùng hàng Việt. Trên thực tế, đối tượng được nhắc đến trong cuộc vận động này gồm 3 đối tượng: Nhà sản xuất; người tiêu dùng; vai trò, trách nhiệm của các bộ, ban ngành đối với phát triển hàng hóa Việt. Nhưng cuộc vận động thời gian qua mới chỉ “nhắm” đến đích người tiêu dùng mà chưa “nhấn” vào đối tượng thứ 3.
Theo ông Nguyễn Quốc Cường, cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” nếu không tuyên truyền tốt sẽ sa đà vào việc chỉ “nhắm” vào một đối tượng là người tiêu dùng, trong khi thực chất cuộc vận động phải nhằm vào cả 3 đối tượng.
Phát triển kênh phân phối

Hình 1: Tạo lòng tin với hàng Việt: Phải nhắm vào cả 3 đối tượng

Hình 1: Tạo lòng tin với hàng Việt: Phải nhắm vào cả 3 đối tượng

Để triển khai cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” hiệu quả hơn, nhiều ý kiến cho rằng phải chú trọng mở rộng các kênh phân phối hàng Việt để người tiêu dùng biết đến và sử dụng hàng Việt.
Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương cho rằng, những cuộc giải cứu dưa hấu, hành tím vừa qua cho thấy, khi biết đến các sản phẩm, người tiêu dùng trong nước sẽ sử dụng hàng Việt nhiều hơn.


Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, để người Việt dùng hàng Việt cần có tiêu chí đánh giá, so sánh hàng nội với hàng ngoại, nhưng đến nay chưa có. Do đó, cần phải có cơ sở để nhận diện sự vượt trội, hạn chế của hàng nội, ngoại, từ đó người tiêu dùng có cơ sở lựa chọn. “Ban chỉ đạo nên tập trung giám sát một số kênh phân phối hàng Việt. Mỗi tỉnh nên kiểm tra 1 – 2 chợ, cửa hàng, siêu thị phân phối hàng Việt”, ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo.
Tâm đắc với gợi ý của ông Nguyễn Thiện Nhân, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, việc giám sát kênh phân phối hàng Việt là thước đo thực trạng hàng Việt với hàng nước ngoài và thông qua giám sát các chợ, cửa hàng, siêu thị trên cả nước từ đó có giải pháp phù hợp. Ông Lộc góp ý, bên cạnh mở rộng trận địa ở tất cả các mặt hàng nên chăng chúng ta tập trung vào 1 mặt hàng quan trọng, như hàng nông sản Việt.
“Tôi nghĩ, nông sản Trung Quốc đang là mối đe dọa lớn với chúng ta. Chính vì vậy, nếu tập trung vận động người Việt ưu tiên dùng nông sản sạch của Việt Nam thì rất hiệu quả. Các DN có phong trào sản xuất nông sản sạch, nông dân cũng có phong trào như vậy sẽ mở rộng thị trường cho hàng nông sản Việt”, ông Lộc chia sẻ.
Một vấn đề khác cũng khá quan trọng được ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý là việc tiếp tục tuyên truyền cuộc vận động. Bởi lẽ, trong bối cảnh tới đây hàng hóa được mở cửa tự do, thuế suất nhiều loại hàng hóa bằng 0%, áp lực cạnh tranh của hàng nội địa là rất lớn. Chúng ta có thể khuyến khích sử dụng hàng Việt nhưng không “tẩy chay” hàng nước ngoài.
Theo Báo Hải Quan

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0