Thị trấn Xuân Mai sẽ có trung tâm thương mại hạng nhất

. Đến năm 2020, dự báo quy mô dân số của đô thị này là khoảng 100. 000 người, trong đó, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 42,4%.  Đến năm 2030, dự báo quy mô dân số của đô thị này là khoảng 220. 000 người, tỷ lệ đô thị hóa 78%. Theo Quy hoạch, trung tâm thương mại sẽ được bố trí tại các khu vực nút giao thông chính như ngã tư Xuân Mai giao cắt Quốc lộ 6 với đường Hồ Chí Minh và nút giao cắt giữa trục chính phát triển đô thị với đường Hà Nội – Xuân Mai. Đô thị sẽ có 2 trọng tâm chính là thị trấn hiện hữu (Xuân Mai) và khu vực giữa núi Thoong – sông Bùi.  Ngoài phần đô thị hiện có sẽ được cải tạo và chỉnh trang, quy hoạch cũng nêu rõ phát triển đô thị mới tại khu vực đất giữa núi Thoong và sông Bùi,. Thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chung đô thị vệ tinh Xuân Mai, tỷ lệ 1/10

Thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chung đô thị vệ tinh Xuân Mai, tỷ lệ 1/10.000 tại huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Theo đó, đô thị Xuân Mai nằm tại phía Tây Nam TP Hà Nội, sẽ bao gồm thị trấn Xuân Mai và 4 xã Thủy Xuân Tiên, Nam Phương Tiến, Tân Tiến và Hoàng Văn Thụ.

Đến năm 2020, dự báo quy mô dân số của đô thị này là khoảng 100.000 người, trong đó, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 42,4%. Đến năm 2030, dự báo quy mô dân số của đô thị này là khoảng 220.000 người, tỷ lệ đô thị hóa 78%. 

Đô thị sẽ có 2 trọng tâm chính là thị trấn hiện hữu (Xuân Mai) và khu vực giữa núi Thoong – sông Bùi. Ngoài phần đô thị hiện có sẽ được cải tạo và chỉnh trang, quy hoạch cũng nêu rõ phát triển đô thị mới tại khu vực đất giữa núi Thoong và sông Bùi,. Vị trí trung tâm của đô thị mới thuộc xã Tân Tiến và Nam Phương Tiến, diện tích khoảng 470ha.  

Khu vực trọng tâm phát triển đào tạo, đại học nằm chủ yếu về phía Nam của đường Hà Nội – Xuân Mai và tiếp giáp với khu cảnh quan kênh Vân Sơn, diện tích khoảng 250ha.

Theo định hướng trong quy hoạch, đô thị Xuân Mai sẽ có trung tâm thương mại mua sắm hạng I và hình thành hệ thống siêu thị, điểm chợ gắn với khu dân cư để phục vụ nhu cầu dịch vụ thương mại.

Hiện nay, quy định của Bộ Công Thương nêu rõ, ngoài các tiêu chuẩn về kiến trúc hiện đại, kho hàng, kỹ thuật bảo quản, khu vệ sinh, khu giải trí, các trung tâm thương mại hạng I phải có diện tích kinh doanh từ 50.000m2 trở lên. Đồng thời, trung tâm phải hoạt động đa chức năng cả về kinh doanh hàng hoá và các loại hình dịch vụ gồm cửa hàng bán buôn, bán lẻ, nhà hàng khách sạn, khu vực để tổ chức hội chợ triển lãm, vui chơi giải trí, cho thuê văn phòng…

Theo Quy hoạch, trung tâm thương mại sẽ được bố trí tại các khu vực nút giao thông chính như ngã tư Xuân Mai giao cắt Quốc lộ 6 với đường Hồ Chí Minh và nút giao cắt giữa trục chính phát triển đô thị với đường Hà Nội – Xuân Mai. Các công trình này được định hướng xây dựng tầng cao trung bình, cấu trúc hiện đại. 

Ngoài dự án khu sân golf hồ Văn Sơn, phát triển các khu du lịch sinh thái hồ Hạnh Tiên (xã Tân Tiến), hồ Miễu (xã Nam Phương Tiến) và khu vực ven sông Bùi (xã Thủy Xuân Tiên). 

Quy hoạch chung Hà Nội từ 2020 – 2050 được xây dựng gồm 5 đô thị vệ tinh bao quanh. 5 đô thị vệ tinh gồm Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên – Phú Minh và Sóc Sơn có dân số từ xấp xỉ từ 21 vạn đến 75 vạn người mỗi đô thị. Trong đó, Xuân Mai sẽ là đô thị đại học và dịch vụ cửa ngõ phía Tây Nam Hà Nội. 

Ngọc Tuyên

Ủy ban chứng khoán giám sát các giao dịch bất thường

Với đà giảm của giá dầu trên thị trường thế giới và thiếu thông tin hỗ trợ trong nước, các chỉ số chứng khoán liên tục lao dốc từ đầu tuần trước đến nay.


0913.756.339