TP.HCM: 20% nhân lực chất lượng cao có nhu cầu nhảy việc

TP.HCM: 20% nhân lực chất lượng cao có nhu cầu nhảy việc

. Trong đó, 38% nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, 35% nhu cầu lao động có trình độ sơ cấp đến trung cấp, nhu cầu lao động có trình độ cao đẳng, l

Ngây thơ, những thương hiệu Việt mất dần trong đau đớn
Cước taxi sắp đồng loạt tăng, cao nhất 1.000 đồng/km
Những loại bia ra mắt ồn ào rồi lặng lẽ mất hút
. Trong đó, 38% nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, 35% nhu cầu lao động có trình độ sơ cấp đến trung cấp, nhu cầu lao động có trình độ cao đẳng, lao động có trình độ đại học và trên đại học là 27%. Thống kê cho thấy, đa số nhu cầu tuyển dụng của các công ty tập trung thu hút lao động ở một số ngành nghề như Marketing – kinh doanh – bán hàng, cơ khí, kiến trúc – kỹ thuật công trình xây dựng, công nghệ ô tô – xe máy, nông  lâm nghiệp – thủy sản, dệt may – giày da, công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, quản lý nhân sự, hóa – hóa chất, dịch vụ – phục vụ, điện – điện tử…. Đồng thời, năm 2015 là năm bản lề thực hiện chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2011 – 2020 và thời điểm cuối năm Việt Nam gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) thị trường lao động được mở rộng sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm, nguồn lao động cũng dồi dào, chất lượng lao động cũng từng bước được nâng lên

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM cho biết, dự kiến nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM trong quý II/2015 khoảng 65.000 chỗ làm việc. 

Hình 1: TP.HCM: 20% nhân lực chất lượng cao có nhu cầu nhảy việc

Hình 1: TP.HCM: 20% nhân lực chất lượng cao có nhu cầu nhảy việc

Cụ thể, tháng 4/2015 cần 20.000 chỗ làm việc, tháng 5 cần 20.000 chỗ làm việc và tháng 6 cần tới 25.000 chỗ làm việc.
Trong đó, 38% nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, 35% nhu cầu lao động có trình độ sơ cấp đến trung cấp, nhu cầu lao động có trình độ cao đẳng, lao động có trình độ đại học và trên đại học là 27%.
Thống kê cho thấy, đa số nhu cầu tuyển dụng của các công ty tập trung thu hút lao động ở một số ngành nghề như: Marketing – kinh doanh – bán hàng, cơ khí, kiến trúc – kỹ thuật công trình xây dựng, công nghệ ô tô – xe máy, nông  lâm nghiệp – thủy sản, dệt may – giày da, công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, quản lý nhân sự, hóa – hóa chất, dịch vụ – phục vụ, điện – điện tử…
Theo đánh giá của trung tâm này, tình hình kinh tế TP. HCM 4 tháng đầu năm 2015 tiếp tục phát triển, thị trường lao động tăng trưởng ổn định, phát triển theo hướng tăng yêu cầu chất lượng, trình độ và hạn chế về số lượng. 
Đồng thời, năm 2015 là năm bản lề thực hiện chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2011 – 2020 và thời điểm cuối năm Việt Nam gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) thị trường lao động được mở rộng sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm, nguồn lao động cũng dồi dào, chất lượng lao động cũng từng bước được nâng lên.
Không những thế, quý II/2015 là thời điểm TP. HCM xảy ra nhiều sự kiện lớn, gắn liền mục tiêu nâng cao đời sống cho người dân là nhu cầu nhân lực bổ sung các ngành nghề như: Dịch vụ phục vụ, dịch vụ du lịch, nhà hàng và khách sạn có xu hướng tăng cao.
Tuy vậy, thực tế cho thấy đã không xảy ra tình trạng thiếu hụt nhiều lao động trên địa bàn TP. HCM.
Trong quý II/2015, dự kiến nhu cầu tìm việc tăng khoảng 20% so với quý I/2015 do một lượng lớn sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng… trên địa bàn TP.HCM.
Đáng chú ý, sự thu hút nhân lực từ các tỉnh thành phố khác và tình trạng người lao động, đặc biệt nhân lực có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao chuyển việc, tìm việc làm mới với những điều kiện phúc lợi chính sách tốt hơn có thể diễn ra liên tục trong quý II và quý III ở mức dịch chuyển 15-20%.
Tuy nhiên, dự báo sẽ không tạo sự xáo trộn lớn trong thị trường lao động của thành phố đang trong quá trình tiếp tục phát triển.
M.T


COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: