Vì sao lãnh đạo SHB “thoái lui” tại Thủy sản Bình An?

Vì sao lãnh đạo SHB “thoái lui” tại Thủy sản Bình An?

. Như vậy, việc ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và ông Nguyễn Văn Lê - Tổng Giám đốc SHB đồng thờ

Sacomreal thoát lỗ quý I nhờ lợi nhuận khác
Lật lại thương vụ “kim cương bọc kem” của anh em ông Hà Văn Thắm
Honda Việt Nam: Truy thu thuế 182 tỷ đồng không liên quan tới chuyển giá
. Như vậy, việc ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và ông Nguyễn Văn Lê – Tổng Giám đốc SHB đồng thời tham gia vào Hội đồng Quản trị của CTCP Thủy sản Bình An là không phù hợp với quy định tại Thông tư này và làm ảnh hưởng đến khả năng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của công ty. Để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành, đồng thời đảm bảo nguồn vốn đáp ứng hoạt động sản xuất bình thường của CTCP Thủy sản Bình An, SHB đã có văn bản đề nghị Hội đồng Quản trị CTCP Thủy sản Bình An chấp thuận cho SHB được thay đổi người đại diện phần vốn góp của SHB tại công ty. CTCP Thủy sản Bình An (Bianfishco) vừa miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị với ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) và thành viên Hội đồng quản trị của ông Nguyễn Văn Lê

CTCP Thủy sản Bình An (Bianfishco) vừa miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị với ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) và thành viên Hội đồng quản trị của ông Nguyễn Văn Lê.
Thay thế vị trí ông Hiển trong Hội đồng quản trị là ông Mai Xuân Sơn – Phó tổng giám đốc thường trực. Bà Hoàng Thị Mai Thảo giữ chức thành viên Hội đồng quản trị.
Trao đổi với BizLIVE, thông tin từ phía SHB giải thích do cuối năm 2014, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 36/2014/TT-NHNN trong đó quy định “về các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng”.
Theo quy định này, các giao dịch cấp tín dụng giữa các tổ chức tín dụng với các cá nhân, tổ chức là người có liên quan của tổ chức tín dụng bị hạn chế với những điều kiện cấp tín dụng rất chặt chẽ”.
Như vậy, việc ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và ông Nguyễn Văn Lê – Tổng Giám đốc SHB đồng thời tham gia vào Hội đồng Quản trị của CTCP Thủy sản Bình An là không phù hợp với quy định tại Thông tư này và làm ảnh hưởng đến khả năng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của công ty.

Hình 1: Vì sao lãnh đạo SHB “thoái lui” tại Thủy sản Bình An?

Hình 1: Vì sao lãnh đạo SHB “thoái lui” tại Thủy sản Bình An?

Để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành, đồng thời đảm bảo nguồn vốn đáp ứng hoạt động sản xuất bình thường của CTCP Thủy sản Bình An, SHB đã có văn bản đề nghị Hội đồng Quản trị CTCP Thủy sản Bình An chấp thuận cho SHB được thay đổi người đại diện phần vốn góp của SHB tại công ty.
Năm 2012, trong bối cảnh Bianfishco đứng trên bờ vực phá sản do nợ nần chồng chất, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trở thành cổ đông lớn, tham gia tái cơ cấu cùng với lãnh đạo công ty.
Đến tháng 10/2012, Hội đồng quản trị mới nhiệm kỳ 2012 – 2017 đã được bầu với 5 người, trong đó có hai thành viên từ SHB là Chủ tịch Đỗ Quang Hiển và Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê. Nhưng chưa hết nhiệm kỳ, hai lãnh đạo này đã rời khỏi bộ máy quản trị.
Kết thúc năm 2014, CTCP Thủy sản Bình An phát sinh khoản lỗ sau thuế 426 tỷ đồng và gánh chịu khoản lỗ lũy kế 2.543,9 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn và tổng nợ phải trả vượt tài sản ngắn hạn và tổng tài sản lần lượt là 2.178 và 1.996 tỷ đồng. Hơn nữa, phần lớn các khoản vay và nợ ngắn hạn của công ty đã quá hạn thanh toán tại ngày 31/12/2014.
CTCP Thủy sản Bình An thành lập năm 2007 với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, do bà Nguyễn Thị Diệu Hiền sáng lập. Khi công ty gặp biến cố, bà Diệu Hiền bị bệnh phải ra nước ngoài chữa trị đã ủy quyền cho chồng là ông Trần Văn Trí điều hành công ty và làm việc với các chủ nợ. Sau khi tái cấu trúc, SHB trở thành cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 50%, ông Trần Văn Trí chỉ còn nắm 2%, ngoài ra là các cổ đông khác.
Ngày 30/5 tới, Thủy sản Bình An sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên.


HỒNG HẢI

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0