Bất động sản Mê Linh chưa hết kẹt

. “Các căn nhà đã được hoàn thiện bên trong một khu đô thị xanh với đầy đủ cơ sở hạ tầng và tiện ích đang được ưa thích hơn so với các lô đất nền mặc dù các căn nhà này giá trị cao hơn.  Trái lại, các giao dịch đất nền lại khá ảm đạm. Tuy nhiên, sau khi cùng thị trường lao đao những năm sau đó, đến nay, khi bất động sản nhìn chung có dấu hiệu phục hồi, địa bàn này dường như lại đứng ngoài cuộc chơi chung.  Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng bộ phân nghiên cứu và tư vấn thuộc Savills Hà Nội nhận định, Mê Linh là một trong những khu vực có tỷ lệ giảm giá sâu nhất kể từ khi thị trường bất động sản gặp khủng hoảng đến nay. Bà Hằng cũng cho rằng, ở một số khu vực khác, phân khúc đất nền đã có sự phục hồi hoặc đứng giá, riêng Mê Linh chưa có dấu hiệu dừng lại

Cũng đầu tư vào lô đất nền 400m2, song cơ hội cắt lỗ của vợ chồng chị Dịu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thậm cho còn mong manh hơn khi lỡ đổ tiền vào một dự án tại xã Tiền Phong (Mê Linh ) dưới dạng hợp đồng góp vốn. Giá mua lại cộng với chênh lệch vào khoảng 20 triệu đồng một m2.

“Hiện dự án dừng ở hạng mục giải phóng mặt bằng và xây tường rào bao quanh. Chúng tôi chưa được cấp sổ nên dù muốn bán cũng không được. Tôi từng gửi các sàn nhưng họ đều từ chối. Họ nói các dự án có sổ rồi giá cũng chỉ tầm 6-8 triệu đồng một m2 nên không biết phải rao lô đất của tôi bao nhiêu tiền”, chị Dịu nói.

Những trường hợp mắc kẹt với bất động sản Mê Linh như chị Thùy, chị Dịu không hiếm gặp khi vào giai đoạn cao điểm 2009-2010, địa bàn này có trên 50 dự án lớn nhỏ được triển khai. Với lợi thế quỹ đất rộng, các chủ đầu tư tập trung vào phân khúc chủ yếu là đất nền, biệt thự, nhà liền kề. Chỉ một thời gian ngắn, những lô đất có giá gốc ghi trong hợp đồng chỉ 5-7 triệu một m2 đã lên tới trên dưới 20 triệu đồng sau vài lần mua đi bán lại. Đất thổ cư cũng nhanh chóng tăng 2-3 lần.

Tuy nhiên, sau khi cùng thị trường lao đao những năm sau đó, đến nay, khi bất động sản nhìn chung có dấu hiệu phục hồi, địa bàn này dường như lại đứng ngoài cuộc chơi chung. Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng bộ phân nghiên cứu và tư vấn thuộc Savills Hà Nội nhận định, Mê Linh là một trong những khu vực có tỷ lệ giảm giá sâu nhất kể từ khi thị trường bất động sản gặp khủng hoảng đến nay. 

“Tuy nhiên, có giảm bao nhiêu thì cái chính vẫn là không có người hỏi mua”, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn bất động sản 24h, đơn vị chuyên phân phối phân khúc đất nền cho biết. Theo ông, mức giá rao bán ở khu vực này hiện chỉ bằng một phần ba, thậm chí một phần tư so với thời điểm sốt nhất là năm 2010.

Theo khảo sát của VnExpress, hiện đất nền khu vực Mê Linh giá rao bán từ 3,5-9 triệu đồng một m2, tùy vị trí và mức độ hoàn thiện của hạ tầng từng dự án. Số dự án được rao bán khá nhiều như khu đô thị Minh Giang – Đầm Và, Hà Phong, Cienco 5, AIC, Quang Minh, Hoàng Vân… Hiện hầu hết các dự án và khu đô thị này đều trong tình trạng bỏ không hoặc được người dân tận dụng làm nơi tăng gia sản xuất, trồng hoa màu. 

Số liệu nghiên cứu thị trường quý II của CBRE cũng cho thấy, xu hướng tăng giá thứ cấp ở phân khúc biệt thự, nhà liền kề vẫn tiếp tục được duy trì trong quý vừa qua, kể từ nửa cuối năm ngoái. Phân khúc này ở hầu hết các quận đều ghi nhận mức tăng giá, đặc biệt là tại các quận Cầu Giấy, Hà Đông, Hoài Đức và Từ Liêm. Tuy nhiên, riêng khu vực huyện Mê Linh tiếp tục ghi nhận mức giảm giá mạnh nhất, đến 7,5% so với năm ngoái.  

Nhóm nghiên cứu thuộc đơn vị tư vấn này nhận định một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do các dự án tại huyện Mê Linh vẫn đang có tiến độ xây dựng rất chậm và cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện. 

“Các căn nhà đã được hoàn thiện bên trong một khu đô thị xanh với đầy đủ cơ sở hạ tầng và tiện ích đang được ưa thích hơn so với các lô đất nền mặc dù các căn nhà này giá trị cao hơn. Trái lại, các giao dịch đất nền lại khá ảm đạm. Phân khúc này phải cạnh tranh với phân khúc căn hộ để bán và đất thổ cư do cả ba loại hình này đều có mức đầu tư ban đầu tương đối giống nhau”, đại diện CBRE nhận định.

Bà Hằng cũng cho rằng, ở một số khu vực khác, phân khúc đất nền đã có sự phục hồi hoặc đứng giá, riêng Mê Linh chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo bà, nguyên nhân liên quan đến hạ tầng chung cũng như sự thuận tiện trong đời sống của người dân. 

“Một số dự án khu vực có hạ tầng đời sống tốt hơn, hướng tiếp cận trung tâm thuận lợi hơn thì bắt đầu được người mua nhà quan tâm trở lại. Trong khi đó, hạ tầng ở Mê Linh hiện vẫn khá sơ sài, tốc độ phát triển của cư dân ở khu vực này cũng chưa mạnh. Do đó  mặc dù gần nhiều khu công nghiệp, nhiều tuyến đường chiến lược nhưng giá chưa thể phục hồi”, bà Hằng nói. 

Ngọc Tuyên

Văn Phú nắm quyền quản lý 16.000 m2 đất Giảng Võ

Đây là dự án đầu tiên được Thủ tướng đồng ý cho áp dụng theo hình thức hợp đồng xây dựng-chuyển giao (BT).

Theo đó, Văn Phú Invest sẽ đầu tư xây dựng Trường Đại học Y tế cộng đồng mới tại tại khu đô thị đại học thuộc phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội với tổng mức đầu tư 643,8 tỷ đồng.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339