Cách chọn vật dụng cho sân vườn hài hòa âm dương ngũ hành

Thiết kế sân vườn, bên cạnh nhân tố thẩm mỹ còn phải chắc chắn tuân thủ nguyên tắc phong thủy bao gồm đá, nước, cây, đèn chiếu sáng… sắp đặt hài hòa theo thuyết âm dương ngũ hành. Vì vậy, việc chọn vật dụng cho sân vườn là rất quan trọng.

Nước và núi

Trong phong thủy, nước mang ý nghĩa tài lộc rất lớn (tiền vô như nước). Nếu sử dụng nhân tố này trong sân vườn thì nên chọn kiểu thác nước hoặc mặt nước động dạng vòi phun, suối. Bởi mặt nước quá rộng, quá tĩnh lặng sẽ tạo sự tù đọng, ẩm thấp, không tốt.

Phong thủy sân vườn
Nước và núi tạo nên quan hệ âm – dương rõ rệt

Đi Bên cạnh nước thường là núi, hay còn gọi là giả sơn, hòn non bộ, tượng trưng cho sự thiền định, yên tĩnh. Sự kết hợp giữa bộ đôi nước và núi tạo nên quan hệ âm – dương rõ rệt: Một động,một tĩnh; một trầm mặc sâu lắng, một vươn cao.

Cây và hoa

Nói đến sân vườn, chẳng thể không nhắc đến cỏ cây hoa lá. Cây và hoa trong vườn nên đa dạng hình dáng và màu sắc để tượng trưng cho các hành khác nhau, có tính đối kháng nhất định. Gia chủ có thể chọn những loài cây leo để tượng trưng cho hành Thủy, nhằm kích thích tài vận. Cũng có thể chọn những khóm cây có hoa màu đỏ, cây xanh được cắt tỉa hình Kim Tự Tháp để tượng trưng cho hành Hỏa, để kích thích sinh khí cho khu vườn.

Cách chọn vật dụng cho sân vườn hài hòa âm dương ngũ hành 1
Những khóm cây có hoa màu đỏ có thể kích thích sinh khí cho khu vườn

Các vật trang trí sân vườn

Vật trang trí sân vườn rất đa dạng, gồm gạch lát vỉa hè, bình gỗ, tượng đá,… Và những vật này nên được bố trí theo hướng thích hợp. Ví dụ như vật trang trí bằng gỗ nên bố trí hướng Đông khu vườn, tương ứng hành Mộc. Còn khu vườn hướng Tây thì nên thay thế bằng vật trang trí kim loại, tương ứng hành Kim. Nếu đường đi sân vườn sử dụng các loại đá granite môi trường xung quanh hoặc gạch lát thì nên tạo hình ở giữa khu vườn để tương ứng với hành Thổ.

Đèn sân vườn

Bất kể nội thất hay ngoại thất đều chẳng thể thiếu ánh sáng – nguồn năng lượng dương tích cực. Đặc biệt là vào ban đêm, khi cả khu vườn chìm trong bóng tối, thuần âm. Đèn chiếu sáng sẽ tượng trưng cho hành Hỏa, thuần Dương. Sự kết hợp hài hòa giữa âm và dương sẽ tạo nên một khu vườn đầy sinh khí và đẹp lung linh, huyền ảo.

Vật dụng cho sân vườn
Đèn chiếu sáng sẽ tượng trưng cho hành Hỏa, thuần Dương

Hàng rào vườn

Hàng rào có tác dụng phân chia hai môi trường khí giữa bên trong và bên ngoài khu vườn. Hiện nay, có rất nhiều chọn lọc hàng rào cho khu vườn từ chất liệu, màu sắc, đến độ dày thưa, độ cao thấp. Gia chủ có thể dùng hàng rào gỗ, hàng rào kim loại hoặc hàng rào bằng bê tông có gắn đá ốp tường,… miễn sao các thiết kế hàng rào này phải có độ mở rộng phù hợp để đón luồng sinh khí vào vườn.

(Theo Tạp chí xây dựng Online)
 

Xem thêm

0913.756.339