Công trình xanh – chìa khóa phát triển đô thị bền vững

. Được thiết kế với các giải pháp năng lượng hiệu quả như sử dụng vật liệu ít tiêu tốn năng lượng cho lớp vỏ công trình, hệ thống đèn hiệu suất cao và vòi tiết kiệm nước, chung cư BridgeView của Nam Long dự kiến sẽ giảm được mức tiêu thụ năng lượng tới 20%, vật liệu xây dựng 26,8% và lượng nước tiêu thụ 21,7%. Hệ thống chứng chỉ EDGE bổ trợ cho Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả QCVN 092013/BXD và khuyến khích các công trình vượt lên trên các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng tối thiểu mà Quy chuẩn quy định. Nếu mức tiết kiệm điện, nước và năng lượng dùng để sản xuất các vật liệu được sử dụng cho công trình đạt 20% theo tính toán của EDGE, thì công trình đó có thể xin cấp chứng chỉ EDGE. Trong khi những lợi ích về môi trường và kinh tế của công trình xanh ngày càng được biết đến nhiều ở Việt Nam, thì trên thị trường vẫn chưa có một công cụ thiết kế công trình xanh nào thực sự đơn giản và dễ áp dụng

Được thiết kế thân thiện với môi trường và sử dụng tài nguyên hiệu quả trong suốt vòng đời của mình, các Công trình xanh là một giải pháp cần thiết cho Việt Nam để đạt tới sự phát triển đô thị bền vững . Các đô thị, nếu được xây dựng theo các chuẩn mực “kinh tế xanh”, trên thực tế có thể giúp giảm tác động của cộng đồng cư dân đối với môi trường nhờ giảm mức phát thải CO2 trên đầu người thông qua Công trình xanh.
BridgeView – chung cư đầu tiên tại Việt Nam được IFC cấp chứng chỉ sử dụng tài nguyên hiệu quả EDGE
Công trình xanh còn giảm chi phí vận hành, tăng năng suất lao động và sử dụng các vật liệu bền vững. Công trình xanh cũng đem lại lợi ích kinh tế cho các chủ đầu tư. Nghiên cứu kỹ thuật chi tiết của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) cho Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả QCVN 09:2013/BXD tại Việt Nam cho thấy, với mức đầu tư phụ trội từ 2 đến 4%, các công trình có khả năng tiết kiệm được 25-30% chi phí điện, nước khi đi vào vận hành.
Trong khi những lợi ích về môi trường và kinh tế của công trình xanh ngày càng được biết đến nhiều ở Việt Nam, thì trên thị trường vẫn chưa có một công cụ thiết kế công trình xanh nào thực sự đơn giản và dễ áp dụng.
Bộ công cụ Thiết kế tối ưu nâng cao hiệu quả công trình xanh (EDGE) của IFC là một phương án thay thế hợp lý cho những chứng chỉ “xanh” đắt đỏ nhờ đưa ra những giải pháp mang lại hiệu quả chi phí và năng lượng cho công trình.
Được thiết kế dành riêng cho hơn 100 thị trường mới nổi có tốc độ tăng trưởng nhanh như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Indonesia hay Việt Nam, EDGE mang tính tùy chọn cao, cho phép các công trình ở mỗi quốc gia xem xét duy trì được các thông lệ xây dựng riêng phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu đặc trưng cũng như điều kiện tài chính.
Trung tâm của hệ thống chứng chỉ EDGE chính là phần mềm thiết kế miễn phí tại www.edgebuildings.com có thể áp dụng cho 5 loại công trình phổ biến nhất, bao gồm nhà ở, khách sạn, bệnh viên, văn phòng và tòa nhà bán lẻ. Phần mềm này cho phép các kiến trúc sư, chủ đầu tư công trình và các chuyên gia của các cơ quan chức năng thẩm định nhanh các thiết kế công trình. Phần mềm cung cấp các mức chi phí đầu tư và tiết kiệm năng lượng khác nhau tương ứng với các giải pháp áp dụng cho thiết kế công trình đang được thẩm định.
Nếu mức tiết kiệm điện, nước và năng lượng dùng để sản xuất các vật liệu được sử dụng cho công trình đạt 20% theo tính toán của EDGE, thì công trình đó có thể xin cấp chứng chỉ EDGE. Sau khi được các chuyên gia độc lập thẩm định, công trình sẽ được cấp chứng chỉ. Quá trình này diễn ra nhanh chóng với chi phí rất cạnh tranh so với các bộ đánh giá khác.
Hệ thống chứng chỉ EDGE bổ trợ cho Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả QCVN 09:2013/BXD và khuyến khích các công trình vượt lên trên các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng tối thiểu mà Quy chuẩn quy định.
Năm 2014, Công ty Đầu tư Nam Long và Công ty cổ phần FPT TP. Đà Nẵng là những đơn vị đầu tiên được cấp chứng chỉ EDGE tại Việt Nam. Với sự hỗ trợ của IFC, các chủ đầu tư PT Ciputra Residence của Indonesia và Imperial Homes của Philippines cũng đã được cấp chứng nhận EDGE cho một số dự án mới.
“Trước khi áp dụng bộ công cụ EDGE, chúng tôi nghĩ rằng, để tiết kiệm năng lượng thì chi phí đầu tư ban đầu sẽ rất cao. Nhưng EDGE đã cung cấp những giải pháp có chi phí thấp, giúp tiết kiệm chi phí vận hành mà không làm đội vốn đầu tư quá nhiều, trong khi giá trị của căn hộ lại gia tăng”, ông Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc Thiết kế Công của Nam Long cho biết.
Được thiết kế với các giải pháp năng lượng hiệu quả như sử dụng vật liệu ít tiêu tốn năng lượng cho lớp vỏ công trình, hệ thống đèn hiệu suất cao và vòi tiết kiệm nước, chung cư BridgeView của Nam Long dự kiến sẽ giảm được mức tiêu thụ năng lượng tới 20%, vật liệu xây dựng 26,8% và lượng nước tiêu thụ 21,7%.

Làn sóng FDI từ Hàn Quốc: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .


“Áp dụng các tiêu chuẩn thiết kế của EDGE chỉ làm chi phí xây dựng tăng thêm 2%, như vậy là chấp nhận được với chủ đầu tư, cũng như khách hàng, khi mỗi tháng người sử dụng tiết kiệm được chi phí điện nước ít nhất 20%”, ông Thanh cho biết thêm.

Hình 1: Công trình xanh - chìa khóa phát triển đô thị bền vững

Hình 1: Công trình xanh – chìa khóa phát triển đô thị bền vững

IFC đặt mục tiêu cấp chứng chỉ EDGE cho 20% các công trình xây dựng mới ở Việt Nam từ nay đến năm 2021. Tỷ lệ áp dụng EDGE này sẽ góp phần giảm được chi phí vận hành công trình, giảm lượng phát thải CO2 và do đó, giúp tăng hiệu quả của nền kinh tế.
“EDGE góp phần giảm biến đổi khí hậu nhờ khuyến khích xây dựng những công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, đồng thời giảm đáng kể chi phí. Đây là điều đặc biệt quan trọng vì đến năm 2050, dự kiến sẽ có 70% dân số thế giới sống ở thành thị, từ đó kéo theo những nhu cầu lớn về nhà ở trong tương lai”, ông Autif Sayyed, chuyên gia công trình xanh của IFC khu vực Đông Á – Thái Bình Dương chia sẻ.
Theo Baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339