Đừng để hối tiếc vì lắp bồn tắm tốn kém nhưng ít dùng

Nhiều gia đình lắp đặt bồn tắm mà không xem xét kỹ nhu cầu, không gian và tính hiệu quả của việc sử dụng bồn nên vừa lãng phí vừa gây tốn qui mô phòng tắm.

lúc xây mới xây nhà, ông Phượng – bà Quỳnh (Vĩnh Phúc) đã chọn lựa lắp 1 chiếc bồn tắm trắng tinh ở nhà vệ sinh tầng 2. Dù kinh phí mua và lắp đặt bồn khá lớn, hết dao động 15 triệu và hai ông bà không hề với thói quen ngâm chân nhưng ông vẫn cảm thấy hài lòng. Ông bà không tiếc tiền khi lắp đặt thiết bị này bởi cả ba người con của ông đều đang làm việc tại Hà Nội, chỉ cuối tuần hoặc lễ tết mới về quê, ông muốn một số con lúc về chơi nhà được thư giãn và thấy được thỏa sức nhất.

Tuy nhiên, 6 năm trôi qua, số lần sử dụng bồn tắm của một số thành viên trong nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mỗi khi một vài con của ông bà về đều dẫn theo con cháu, cà nhà quây quần, tụ tập nấu nướng, ăn uống vui vẻ nên chẳng ai có tâm trí, thời gian mà ngâm bồn.

Đừng để hối hận vì lắp bồn tắm tốn kém nhưng ít dùng
Nên cân nhắc kỹ khi muốn lắp đặt bồn tắm hay khu tắm đứng. Ảnh minh họa: Norcal.

Sợ bồn bị ố màu, cặn bẩn nên tuần nào bà Quỳnh cũng phải kỳ cọ bồn tắm. Những con khuyên bố mẹ nên sử dụng bồn tắm để thư giãn nhưng 1 phần vì ông bà không quen, 1 phần vì tiếc tiền nước nên chiếc bồn tắm vẫn bị bỏ không. Ông bà cho biết, mỗi lần tắm, một người tốn 150 lít nước. Hơn nữa, nếu vào mùa đông, ông bà lại phải tốn thêm tiền điện để đun nước nóng, do đó, lúc dùng bồn tắm, chi phí tăng thêm rất nhiều so sở hữu dùng vòi hoa sen.

Không riêng gì gia đình ở quê như ông Phượng, nhiều gia đình ở thành phố cũng tốn cả chục triệu đồng để lắp đặt bồn tắm tân tiến nhưng tần suất sử dụng ít, vừa làm phòng tắm trở nên bó hẹp vừa tốn tiền.

Năm ngoái, chị Hải (Hà Nội) mua một căn nhà chung cư rộng 120m2 ở quận Cầu Giấy. Nhà bàn giao đã được lắp đặt sẵn một số thiết bị vệ sinh nhưng vì muốn mang 1 không gian thư giãn tha hồ hơn, chị khăng khăng đòi chồng thuê thợ đục phá, lắp thêm một chiếc bồn tắm sáng bóng ở trong phòng vệ sinh lớn. Chị tưởng tượng, khi đi làm về, chỉ cần vào trong nhà tắm, mở nước, thêm chút tinh dầu hương bưởi nhẹ nhàng là với thể thả mình dưới làn nước, rũ bỏ hết mệt mỏi. Tuy nhiên, do tính chất công việc hiếm thời gian nên chị không ngừng nghỉ về muộn, không thể nào chờ đợi để xả nước và tắm lâu. Như vậy, chiếc bồn tắm sang chảnh, tiên tiến cũng ít được sử dụng.

Theo kiến trúc sư (KTS) Phạm Thanh Truyền, mang các gia đình thực sự muốn đầu tư bồn tắm để cải thiện sức khỏe, với thể mua kiểu bồn massage mang cơ chế sục nước nên rất dễ chịu. Những kiểu bồn tắm nằm thông thường không đem lại nhiều tác dụng, gây nhàm chán và hay phải cọ rửa, vệ sinh.

Đừng để hối hận vì lắp bồn tắm tốn kém nhưng ít dùng 1
Kiểu bồn tắm tân tiến với cơ chế sục nước giúp gia chủ hồi phục sức khỏe. Ảnh: Clair Azur.

Vị KTS cũng cho biết, trong 15 năm làm nghề, khi KH mang ý định dùng bồn tắm, anh liên hồi khuyên quý khách suy nghĩ thật kỹ. Tuy vậy, nhiều gia đình vẫn quyết tâm làm, và sau đây, mang nhà đã phải dỡ bỏ, đưa bồn tắm lên sân thượng để làm… Chậu trồng cây.

Theo KTS Truyền, lúc muốn lắp đặt bồn tắm, những gia đình nên lưu ý các nhân tố sau:

– Tần suất sử dụng bồn để xem tính thực dụng, hiệu quả của việc lắp đặt bồn.

– Không gian để lắp đặt bồn tắm: Bồn góc với cạnh một,3m còn bồn dài có cạnh 1,5m trở lên.

– Nếu muốn lắp đặt bồn, nhà cần sở hữu từ 2 phòng tắm trở lên, tránh việc một số thành viên phải chờ đợi lúc cần đi vệ sinh hay tắm gội.

– tùy thuộc vào nhu cầu mà lựa chọn loại bồn tắm cho phù hợp (bồn chống trơn, bồn thường, bồn massage…).

– Thuê thợ lắp đặt cẩn thận, đề phòng gây thấm nhà.

0913.756.339