Hộ nghèo được vay tối đa 25 triệu đồng để xây nhà

. Quyết định nêu rõ, chính sách hỗ trợ này được áp dụng đối với các hộ đang cư trú tại khu vực nông thôn hoặc đang cư trú tại các thôn, làng, buôn, bản, ấp, phum, sóc sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, lâm ngư nghiệp. Thứ ba là trường hợp đã được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác thì phải thuộc các đối tượng như nhà ở đã bị sập đổ hoặc hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ do thiên tai. Đồng thời, các hộ này phải được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác có thời gian từ 8 năm trở lên

Thủ tướng vừa ban hành chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn giai đoạn 2011 – 2015. Mục tiêu là hỗ trợ nhà ở cho khoảng 311.000 hộ nghèo khu vực nông thôn, đảm bảo có nhà ở an toàn, ổn định. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/10 tới. 

Theo đó, hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà ở phải đáp ứng 3 điều kiện. Một là chưa có nhà ở hoặc đã có nhưng quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở. Hai là chưa được hỗ trợ nhà ở từ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội khác.

Thứ ba là trường hợp đã được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác thì phải thuộc các đối tượng như nhà ở đã bị sập đổ hoặc hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ do thiên tai. Đồng thời, các hộ này phải được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác có thời gian từ 8 năm trở lên…

Quyết định nêu rõ, chính sách hỗ trợ này được áp dụng đối với các hộ đang cư trú tại khu vực nông thôn hoặc đang cư trú tại các thôn, làng, buôn, bản, ấp, phum, sóc sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, lâm ngư nghiệp.

Các gia đình thuộc diện đối tượng theo quy định của Quyết định này có nhu cầu vay vốn, được vay tối đa 25 triệu đồng mỗi hộ từ Ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở. Lãi suất cho vay là 3% một năm, thời hạn vay là 15 năm, trong đó có 5 năm ân hạn. 

Ngọc Tuyên

Đề xuất nới thêm điều kiện cho người Việt về nước mua nhà

Ví dụ, trong hộ chiếu của Chính phủ Mỹ cấp cho người Việt ở nước ngoài được sinh tại Việt Nam được ghi rõ: “Nơi sinh: Việt Nam” (Place of Birth: Vietnam).


0913.756.339