Tại sao nhà phố Sài Gòn với hai giếng trời mà vẫn bí?

Ngôi shophouse chị Vân đang ở có nơi bị ánh nắng chiếu rọi làm hỏng cả tay vịn cầu thang, thế nhưng cũng với chỗ nằm ngay dưới giếng trời mà vẫn tối tăm.

Gia đình chị Vân (quận 10, Tp.HCM) mang ba thế hệ sống chung trong một mái nhà. Vì vậy, cách đây 8 năm, chị tận dụng tất cả quy mô đất để xây ngôi nhà 4 tầng. Để tiết kiệm giá thành, chị Vân không thuê thiết kế mà tham khảo bản vẽ của nhà người quen, sau đấy nhờ một nhóm thợ mang nhiều mẹo vặt hiệu chỉnh lại theo ý mình.

Cũng giống như những gia đình có mảnh đất dạng ống khác, nhà chị Vân cũng đặt cầu thang ở giữa. Phòng khách ở phía ngoài cộng, thứ hai là tới cầu thang, WC và bếp ăn, hơn nữa còn có một giếng trời nhỏ (1,5m2) nằm ốp lưng với khu vệ sinh, mở cửa ra bếp. Mái giếng trời được che kín bằng kính cường lực.

Tuy nhiên, vì ngôi nhà quá cao, một số ô thoáng lại không đủ lớn nên ánh sáng và gió lan tỏa xuống tầng dưới không đủ. Khu vực bố trí giếng trời ở tầng một cũng không trồng được cây gì vì quá tối và cũng không bố trí được đồ đạc nhiều. Ban đầu, gia đình chị Vân chỉ làm tủ bếp để cất bớt bát đĩa dự phòng lúc nhà mang khách. Nhưng sau 1 thời gian, góc nhỏ này bị biến thành một nhà kho lộn xộn và chất đủ mọi thứ đồ hư hỏng, thùng rác, xô đựng giẻ lau…

Để dễ dàng cho việc xử lý lúc với sự cố, chị Vân đã đề nghị thợ làm thêm hệ thống thoát nước, thoát khí tại khu vực này. Tuy nhiên, điều này lại khiến khu thông tầng càng lộn xộn hơn. Hơn nữa, lúc trời mưa to còn gây tiếng ồn lớn khiến người ngồi trong bếp nhận thấy không thỏa sức.

thiết kế giếng trời
Nên kiến trúc giếng trời mang diện tích hợp lý để có đủ ánh sáng cho tầng dưới. Tuyến đường chéo của ô thoáng bằng 2/3 độ cao nhà được xem như là chỉ số vàng khi kiến trúc giếng trời. Ảnh minh họa: JLA

Thấy nhà vẫn tối tăm nên chị Vân lại thuê thợ đục phần mái để làm thêm một giếng trời ở cầu thang. Sau khi sửa, lối lên xuống tầng 2-3 mang nhiều ánh sáng hơn. Thế nhưng do khi xây dựng, thợ không chừa ô thông gió nào trên mái giếng trời khiến khu vực này giống như chiếc hộp kín bưng, gây hiệu ứng nhà kính làm nhà nóng hơn bên ngoài nhiều.

Không chỉ thế, tay vịn cầu thang ở tầng trên cộng còn bị nắng chiếu trực tiếp gây bạc màu và nứt.

Theo KTS Phạm Thanh Truyền, ngôi nhà của chị Vân đã mắc 3 sai lầm khi làm giếng trời.

– Làm giếng trời không có đối lưu không khí.

– quy mô giếng trời quá nhỏ.

– Mái giếng trời chỉ dùng kính nên ánh nắng chiếu xuyên qua gây hại tới nội thất ở khu vực này.

Để tránh thực trạng trên, KTS Truyền khuyên một vài chủ nhà khi làm giếng trời nhất thiết phải lưu ý một vài điểm sau:

một. Thông gió

Trong quá trình kiến trúc, thông thường một số thiết kế sư sẽ kết hợp thông gió môi trường xung quanh và thông gió cơ học để đạt được đối lưu không khí tốt nhất. Không gian nào cũng cần lối khí vào và lối khí ra. Lối khí vào tọa lạc tại đầu hướng gió, còn lối khí ra nằm phía đối diện.

Ô giếng trời phải được thiết kế quy mô thích hợp để tạo áp suất loãng cuối dòng chảy của luồng khí, vì thế khí thải trong nhà tiện lợi thoát ra ngoài. Tổng diện tích ô thoáng mật độ thuận sở hữu chiều cao của ngôi nhà. Xuất sắc nhất là tuyến đường chéo của ô thoáng bằng 2/3 độ cao nhà.

Ở lối khí vào nên đặt thêm cây xanh để sở hữu oxy vào nhiều hơn đồng thời giúp lọc bớt bụi. Nếu chủ nhà với thể bố trí được hồ nước, thác nước đầu hướng gió thì càng tốt.

Trên ô thoáng chủ nhà nên chọn loại mái di dộng để linh hoạt việc thoát hơi nóng. Trường hợp dùng mái cố định thì xung quanh phải với các ô cửa để thoát khí, Bên cạnh đó phải tính toán hợp lý để mưa không tạt qua các ô này.

2. Chiếu sáng

Đối sở hữu một số ngôi nhà phố hẹp và dài, giếng trời không chỉ giúp đối lưu không khí mà còn giúp đưa ánh sáng tự nhiên vào nhà. Cho nên các kiến trúc sư thường bố trí giếng trời sao cho tiết kiệm diện tích nhất, tiếp cận được nhiều không gian trong ngôi nhà nhất, để phòng nào trong nhà cũng với nguồn sáng tự nhiên.

lẽ thường giếng trời sẽ bố trí cạnh cầu thang để kết hợp thông thoáng cho không gian này. Tuy nhiên, chủ nhà cần lưu ý tránh đặt ô thoáng ngay trên vị trí cầu thang vì sẽ gây ra hiện tượng thừa sáng ở tầng trên mà lại thiếu sáng ở tầng dưới do bị những bậc thang che.

độc đáo, không nên dùng kính cường lực đơn làm mái che ô thoáng vì rất nguy hiểm lúc bị vỡ, sụp xuống. Trong trường hợp thích dùng kính, chủ nhà nên chọn loại kính cường lực kép với lớp phim PVB ở giữa nhằm giảm nguy hiểm khi bị vỡ. Tốt nhất nên sử dụng tấm lấy sáng polycatbonate đặc không màu.

0913.756.339