Cho thuê kho bãi hậu cần châu Á Thái Bình Dương sôi động

. Theo khảo sát của CBRE châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản công nghiệp toàn khu vực này bước vào chu kỳ sôi động. Tại Việt Nam, ngành công nghiệp dệt may đang tăng nhiệt nhờ tiến triển tích cực của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là yếu tố hứa hẹn thúc đẩy tăng trưởng cho thuê kho bãi khu công nghiệp tại Việt Nam trong thời gian tới. Hiện tăng trưởng nhu cầu đầu tư hậu cần và kho bãi trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đã xuất hiện nhiều tín hiệu lạc quan. Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường CBRE Châu Á Thái Bình Dương, Tiến sĩ Henry Chin đánh giá, thương mại điện tử và các bên thứ ba cung cấp dịch vụ hậu cần khu công nghiệp tiếp tục là các yếu tố dẫn dắt thị trường này. Thị trường Trung Quốc ghi nhận hoạt động hậu cần mạnh mẽ trong 3 tháng qua, tăng trưởng thuê bình quân đạt 2,2%, Tokyo (Nhật Bản) tăng 0,6% và Chennai (Ấn Độ) lên đến 8,3%

Theo khảo sát của CBRE châu Á Thái Bình Dương , thị trường bất động sản công nghiệp toàn khu vực này bước vào chu kỳ sôi động. Tại Việt Nam, ngành công nghiệp dệt may đang tăng nhiệt nhờ tiến triển tích cực của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là yếu tố hứa hẹn thúc đẩy tăng trưởng cho thuê kho bãi khu công nghiệp tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thị trường Trung Quốc ghi nhận hoạt động hậu cần mạnh mẽ trong 3 tháng qua, tăng trưởng thuê bình quân đạt 2,2%, Tokyo (Nhật Bản) tăng 0,6% và Chennai (Ấn Độ) lên đến 8,3%. Đơn vị tư vấn này đánh giá, tốc độ tăng trưởng vẫn bị cản trở bởi hiệu ứng lan tỏa của việc mất niềm tin vào bán lẻ ở một số thị trường lớn, cộng với hàng loạt nguồn cung kho bãi mới sẽ hoàn thành trong vài quý tới.

Nguồn cầu ổn định tại Thượng Hải và Tokyo sẽ hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng thuê khu công nghiệp trong ngắn hạn, tuy nhiên thừa nguồn cung có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển lâu dài. Thâm Quyến và Quảng Châu sẽ đạt mức tăng trưởng tốt hơn trong nửa cuối năm 2015, do nhu cầu tăng mạnh trong khi nguồn cung không kịp đáp ứng đủ.

Bên cạnh thị trường bất động sản hậu cần khu công nghiệp Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật, New Zealand đang tăng nhiệt, một vài khu vực có xu hướng suy giảm. Giá thuê tại các thành phố ở Australia nhiều khả năng sẽ giảm bởi thách thức trong việc hấp thụ hàng loạt các tài sản mới trong thời gian tới. Ngành khai thác mỏ tiếp tục kìm hãm tăng trưởng thuê bất động sản hậu cần tại Perth, Brisbane và Adelaide.

Tương tự, giá thuê khu công nghiệp tại Hong Kong cũng giảm. Đây là lần đầu tiên thị trường này ghi nhận mức sụt giảm kể từ quý II/2009. Nguyên nhân là do hoạt động bán lẻ đang dần suy yếu và người thuê đang tìm kiếm phương thức vận chuyển hàng hóa với chi phí hiệu quả hơn. Giá thuê tại Singapore không dao động, mặc dù hoạt động sản xuất và bán lẻ cũng trầm lắng.

Đơn vị tư vấn khảo sát này cũng dự báo thêm, tại Nhật, nguồn cung bất động sản hậu cần dồi dào trong quý IV/ 2015 có thể làm tăng tỷ lệ trống. Riêng Singapore có thể đối mặt với việc giá thuê giảm và người cho thuê sẽ tìm cách để kéo dài thời hạn hợp đồng.

Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường CBRE Châu Á Thái Bình Dương, Tiến sĩ Henry Chin đánh giá, thương mại điện tử và các bên thứ ba cung cấp dịch vụ hậu cần khu công nghiệp tiếp tục là các yếu tố dẫn dắt thị trường này. Hiện tăng trưởng nhu cầu đầu tư hậu cần và kho bãi trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đã xuất hiện nhiều tín hiệu lạc quan.

Tiến sĩ Henry Chin phân tích, nhiều người dùng thương mại điện tử tại các thị trường nội địa và quốc tế đều có nhu cầu mở rộng thị trường châu Á. Chẳng hạn như là thành phố Chennai đến từ Ấn Độ và các thị trường Trung Quốc. Hiện tượng này cùng với kinh tế châu Mỹ và châu Âu đang phục hồi sẽ thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm, đầu tư vào các tài sản kho vận chất lượng trên toàn cầu.

Vũ Lê

Sài Gòn sốt bất động sản mini

Các căn penthouse mini này có diện tích chỉ bằng một nửa so với chuẩn căn hộ áp mái thông thường (200 m2 trở lên) nhưng vẫn có diện tích sân vườn, ban công, view đẹp.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339