Đòn bẩy chính sách không phải chiếc đũa thần cho bất động sản

. Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Jen Capital Nguyễn Vĩnh Trân nêu quan điểm “Chỉ có chính sách không thôi không đủ khả năng làm nên chiếc đũa thần khuấy động thị trường bất động sản Việt Nam”. Muốn có những tác động đột biến đòi hỏi phải có sự tăng trưởng GDP vượt bậc và điều này đối với Việt Nam vẫn chưa khả thi trong ngắn hạn. Ông Thái cho rằng hiện nay Việt Nam vẫn là nước có GDP ở mức khiêm tốn, do đó cần thêm thời gian để GDP tăng trưởng tốt hơn. Chuyên gia này nhấn mạnh “Cần hiểu rằng chính sách không thể làm thay đổi diện mạo thị trường một cách nhanh chóng và mạnh mẽ”. Ông Trân phân tích, chính sách chỉ là cơ sở nền tảng, còn việc khuấy động thị trường cần phải có sự tham gia của nhiều yếu tố. Kế đến cơ quan quản lý cần tạo điều kiện cho các chính sách thẩm thấu vào thị trường nhiều hơn

Chuyên gia này nhấn mạnh: “Cần hiểu rằng chính sách không thể làm thay đổi diện mạo thị trường một cách nhanh chóng và mạnh mẽ”. Muốn có những tác động đột biến đòi hỏi phải có sự tăng trưởng GDP vượt bậc và điều này đối với Việt Nam vẫn chưa khả thi trong ngắn hạn. Ông Thái cho rằng hiện nay Việt Nam vẫn là nước có GDP ở mức khiêm tốn, do đó cần thêm thời gian để GDP tăng trưởng tốt hơn. Kế đến cơ quan quản lý cần tạo điều kiện cho các chính sách thẩm thấu vào thị trường nhiều hơn. Sự cộng hưởng của tăng trưởng kinh tế cộng với chính sách mới chắc chắn sẽ tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường. 

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Jen Capital Nguyễn Vĩnh Trân nêu quan điểm: “Chỉ có chính sách không thôi không đủ khả năng làm nên chiếc đũa thần khuấy động thị trường Bất động sản Việt Nam”.

Ông Trân phân tích, chính sách chỉ là cơ sở nền tảng, còn việc khuấy động thị trường cần phải có sự tham gia của nhiều yếu tố. Trong đó, điều quan trọng là quyết tâm của Chính phủ để áp dụng các chính sách này một cách công bằng, nhanh chóng và rõ ràng. Ngoài ra cũng cần có sự tuân thủ của các nhà đầu tư và phát triển Bất động sản vào luật chơi để tạo một thị trường cạnh tranh lành mạnh. Song song đó, sự hiểu biết và lựa chọn đúng của người tiêu dùng cùng với cam kết của các ngân hàng về nguồn tài chính ổn định cho doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ tác động sâu rộng đến thị trường.

“Tôi đánh giá cao Luật Nhà ở và kinh doanh Bất động sản sửa đổi, tuy nhiên cần thấy rằng, rất khó để Luật thật sự đi vào thực tiễn và phát huy tính hiệu quả trong thời gian ngắn”, ông Trân nhận định.

Theo chuyên gia này, chỉ còn vài tuần nữa sẽ đến thời hạn các quy định mới chính thức có hiệu lực nhưng các văn bản chi tiết hướng dẫn thi hành Luật vẫn chưa được triển khai cụ thể. Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, ngân hàng vẫn đang tự mình chuẩn bị các thủ tục để có thể triển khai. Cụ thể như việc cho phép người nước ngoài và Việt kiều mua nhà, vẫn còn rất mơ hồ về các quy định triển khai. Mỗi nơi quy định và làm theo một cách khác nhau, trong khi đó các ngân hàng và các doanh nghiệp bất động sản vẫn còn đang chờ thông tư hướng dẫn về việc bảo lãnh.

Để Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đi ngày vào cuộc sống, theo ông Trân, cơ quan chức năng cần sớm ban hàng các thông tư hướng dẫn chi tiết, cụ thể từng trường hợp để doanh nghiệp, khách hàng và nhà đầu tư có thể triển khai ngay.

Ông Trân dự đoán sau ngày 1/7/2015, thị trường có thể bị gián đoạn một nhịp khi mà các quy định của hai bộ luật này có hiệu lực vì hiện nay các thông tư hướng dẫn vẫn chưa được ban hành. “Vấn đề đặt ra là Luật, chính sách ban hành có đi kèm các thông tư, nghị định hướng dẫn kịp thời và thông suốt hay không”, ông nói.

Vũ Lê

Mở bán căn hộ dự án Angia Riverside

Trong lễ mở bán ngày 21/6, chủ đầu tư An Gia Investment sẽ dành nhiều ưu đãi như khách hàng đến tham dự hay đặt mua đều có cơ hội trúng thưởng xe Piaggio, Honda SH, điện thoại iPhone 6, điện thoại Samsung Galaxy S6…, tổng giá trị giải thưởng hơn 400 triệu.


0913.756.339