Mặt tiền với thiết kế táo bạo

Hình thức bên ngoài của ngôi nhà là hình ảnh “cái nhìn đầu tiên” về một ngôi nhà. Tuy rằng không phải là một cái nhìn đầy đủ và chính xác về mọi mặt tổng thể cho cả công trình, nhưng kiến trúc bên ngoài luôn giúp dẫn đến một ấn tượng ban đầu về gia chủ.

Mặt khác, hình thức thiết kế bên ngoài ngôi nhà biểu hiện tính cách và tư duy thẩm mỹ cũng như lối sống của gia chủ.

Thiết kế chi tiết và hình khối mới lạ

Mặt tiền với thiết kế táo bạo | ảnh 1

Các mảng kính kết hợp với các song sắt ngang mỏng tạo độ nhẹ nhàng, thanh thoát cho tổng thể, điểm nhấn là ô cửa sổ hình tròn giúp làm nhẹ đi cảm giác góc cạnh cho ngôi nhà. Ngôi nhà vẫn mang dáng dấp thời đại nhưng lại vững chãi, mạnh mẽ.

Với thiết kế mới lạ này, chỉ mới nhìn qua chúng ta đã có thể cảm nhận được độ cứng cáp, khoẻ khoắn của ngôi nhà. Hình khối zigzag phối màu ghi màu xi măng nhạt kết hợp với các đường bo màu đỏ boóc-đô khiến cho ngôi nhà có nét hiện đại khỏe khoắn.

Mặt tiền với thiết kế táo bạo | ảnh 2

KTS đã đặc biệt chú trọng về tỷ lệ, hình khối không gian giữa các mảng đặc và rỗng, giữa chính và phụ, phần tường và cửa, tăng cường sử dụng các loại chất liệu mang tính bền vững ít đòi hỏi sửa chữa, cải tạo tu sửa như chất liệu ốp lát hoặc alumium thay cho trát tường, sơn bả thủ công…

Mặt tiền với thiết kế táo bạo | ảnh 3

Với bí quyết và sự sáng tạo, có hướng nhìn xa của Kiến trúc sư, công trình thực sự đã đạt được vẻ đẹp về kiến trúc và tính bền vững với thời gian, mà lại không bị lạc điệu với cảnh quan chung.

 

Điểm nhấn về màu sắc

Việc chọn lọc tông màu chủ đạo của nhà có thể được chọn lọc một bí quyết mau chóng theo quan niệm về Phong Thuỷ. Bằng cách hotline đến mệnh của gia chủ, mầu sắc cho các mảng lớn trong nội thất và đặc biệt là ngoại thất được chỉ định chọn lọc tông màu theo bản mệnh của gia chủ.

Mặt tiền với thiết kế táo bạo | ảnh 4

Những chi tiết nhấn nháy có kích cỡ lớn như các hình khối zigzag hay các mảng tường lớn có thể dùng màu nhẹ vì không gây cảm giác chói và có tác dụng nhấn cho công trình thêm duyên dáng và nhẹ nhàng.

Trong thiết kế này, chủ nhà là một người ưa phong cách nhẹ nhàng, nên KTS đã sử dụng các tông màu trung tính như trắng đục, vàng đất nhạt. Các màu trung tính có thế mạnh là khi nhấn các mảng màu mạnh sẽ rất nổi và gây ấn tượng do có một bức nền hỗ trợ, tạo nên cảm giác dễ chịu và hiện đại cho ngôi nhà.

Trang trí mặt đường bằng chính nội thất nhà là một bí quyết hữu dụng cho các ngôi nhà Việt theo phong cách hiện đại, trẻ trung. Bằng cách dùng những mảng kính lớn trên mặt tiền, trình diễn và che khuất một bí quyết có chủ ý các hoạt động sinh hoạt, mầu sắc ánh sáng sinh động từ nội thất, kiến trúc mặt đường phát triển thành sống động và màu sắc một bí quyết không ngờ.

 

Nổi bật mà vẫn hài hòa

Giữa một khu phố có nhiều màu sắc như đỏ, xanh với mái ngói, gờ phào thì một căn nhà với những đường nét gồ ghề, góc cạnh và màu sắc tương đồng như trắng, vàng nhạt sẽ tạo sự khác biệt. Sử dụng các màu tương đồng sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng, hài hoà. Phong cách thiết kế có táo bạo thì vẫn có cảm giác dễ chịu khi ngắm ngôi nhà.

Mặt tiền với thiết kế táo bạo | ảnh 5

Thiết kế sử dụng mảng và miếng với màu sắc và các chất liệu đặc biệt đặc trưng. Mặt tiền hiện đại được thiết kế thành các mảng miếng lớn với chất liệu và mầu sắc có thể đối lập (màu đen và màu trắng) nhưng vẫn tạo được sự hoà quyện với nhau. Đây là cách thiết kế khá mạnh tay, không nhàm chán và không hề bị rối nhờ cách sử dụng chất liệu đơn giản.

Khi thiết kế Kiến trúc mặt đường theo phong cách hiện đại thì cần chú ý đến phối hợp các loại chất liệu với nhau để tạo được sự hài hòa. Thông thường, những chất liệu có màu đậm và chất cảm nặng như: các loại đá xanh, gạch gốm màu lạnh .. thì ta nên ốp dưới chân tường. Như vậy, sẽ tạo cảm giác chắc khỏe cho công trình và thuận mắt nhìn.

Mặt tiền với thiết kế táo bạo | ảnh 6

Trong toàn bộ các công trình kiến trúc mang phong cách hiện đại thì đều có một đặc điểm tương đồng đó là sự dễ thực hiện trong bố cục hình khối, không gian, tổ chức mặt bằng tự do, mặt đứng… loại bỏ việc sử dụng các hoạ tiết trang trí của trường phái cổ điển mang tính rườm rà, hoa văn, chi tiết cầu kỳ. Kết hợp với việc sử dụng các chất liệu hiện đại như kính, thép, bêtông, đá, alumium … tạo nên sự khỏe khoắn, hiện đại cho ngôi nhà.

Thời gian gần đây rất nhiều người khi có nhu cầu xây dựng một ngôi nhà, họ đã mạnh dạn chọn lọc phong cách thiết kế mới lạ này và ở một góc độ nào đó, kiến trúc, nội thất mang phong cách “táo bạo” đã phát triển thành một biểu tượng về tính thẩm mỹ cũng như phong cách sống hiện đại của chủ nhân.

 

KTS. Nguyễn Sơn Thành
(Theo DOthi)

  •  
0913.756.339