Vn-Index vẫn đang trên đường đi tìm đáy

. Đối tượng có nhiều cơ hội bắt đáy trong lúc này, theo ông Minh, là những quỹ đầu tư vì cuối năm là chu kỳ các tổ chức bình quân giá trị danh mục. Khi nào Vn-Index bật lên rõ rệt thì lúc đó mới có thể xác định vùng đáy”, ông Minh cho hay. Trong khi đó, Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển đánh giá, ngưỡng hợp lý của Vn-Index năm 2014 là 550 điểm trong điều kiện nền kinh tế có những biến chuyển tốt vĩ mô, sản xuất, tiêu dùng tăng trưởng ổn định hơn. Với đặc thù là thị trường có mức tăng trưởng dựa vào một vài mã vốn hóa lớn, trong đó lớn nhất là GAS thì điểm tựa của Vn-Index không chắc chắn, thậm chí có thể bất ngờ xuống thấp bất cứ lúc nào là kịch bản bình thường. “Tuy nhiên ngưỡng hỗ trợ 520 điểm chỉ là kỳ vọng. Riêng  các tay chơi thực thụ, các quỹ đầu tư lớn, trường vốn, họ luôn thận trọng quan sát thị trường, lựa chọn mục tiêu kỹ lưỡng và kiên nhẫn chờ thời điểm chín muồi, đợi cơ hội phù hợp để nhập cuộc

Đối tượng có nhiều cơ hội bắt đáy trong lúc này, theo ông Minh, là những quỹ đầu tư vì cuối năm là chu kỳ các tổ chức bình quân giá trị danh mục. “Tuy nhiên ngưỡng hỗ trợ 520 điểm chỉ là kỳ vọng. Khi nào Vn-Index bật lên rõ rệt thì lúc đó mới có thể xác định vùng đáy”, ông Minh cho hay.

Trong khi đó, Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển đánh giá, ngưỡng hợp lý của Vn-Index năm 2014 là 550 điểm trong điều kiện nền kinh tế có những biến chuyển tốt vĩ mô, sản xuất, tiêu dùng tăng trưởng ổn định hơn. Tuy nhiên hiện thị trường đang xuống dưới ngưỡng 540 điểm và xu hướng giảm chưa dừng lại. Nguyên nhân là do các công ty dầu khí có tỷ trọng vốn hóa quá lớn nên sức ảnh hưởng của việc giá dầu lao dốc mạnh mẽ và lâu dài.

Theo ông Hiển, nếu so sánh giai đoạn Vn-Index lên đỉnh điểm ở ngưỡng trên 640 điểm với mốc hiện nay là 535 điểm thị trường đã sụt giảm hơn 100 điểm chỉ trong một năm. Mức điều chỉnh này cho thấy chỉ số của thị trường khá mong manh, có thể tăng như vũ bão đồng thời đà giảm cũng tương tự.

Quan điểm của ông Hiển, tình trạng trồi sụt mạnh của Vn-Index cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam thiếu tính ổn định, thiếu 2 yếu tố cần thiết cấu thành nên thị trường chứng khoán bền vững. 

Một là không có nhiều công ty lớn, là đại diện cho các ngành nghề chủ lực niêm yết trên sàn. Chứng khoán Việt Nam yếu ở điểm nhiều công ty niêm yết nhưng quá ít doanh nghiệp thật sự mạnh. Tỷ trọng vốn hóa lớn dồn hết vào nhóm cổ phiếu dầu khí và lệ thuộc hoàn toàn vào sự tăng trưởng của các công ty này nên khi ngành dầu khí xảy ra biến động thì thị trường lập tức lao dốc.

Hai là thị trường Việt Nam chưa hấp dẫn nhiều quỹ đầu tư liên tục rót vốn vào thị trường và khả năng duy trì được dòng vốn này trong trung và dài hạn còn yếu. Hiện chứng khoán Việt Nam cũng có quá ít quỹ đầu tư tham gia.

Với đặc thù là thị trường có mức tăng trưởng dựa vào một vài mã vốn hóa lớn, trong đó lớn nhất là GAS thì điểm tựa của Vn-Index không chắc chắn, thậm chí có thể bất ngờ xuống thấp bất cứ lúc nào là kịch bản bình thường. Những ngày qua GAS và hàng loạt mã dầu khí đã lao dốc không phanh, trong bối cảnh giá dầu vẫn còn diễn biến phức tạp, việc dò đáy chỉ số chứng khoán là câu hỏi khó. Tuy nhiên, xu hướng giảm trong ngắn hạn là tất yếu.

Trái với tâm lý bi quan của phần lớn các nhà đầu tư tham gia thị trường, chuyên gia này tin rằng bất cứ một thị trường nào cũng luôn tồn tại cơ hội đầu tư và đầu cơ. Với những tay lướt sóng ăn sổi thì cho dù Vn-Index có xuống 510 điểm họ cũng không dám gom hàng bởi tâm lý lo ngại lấn át.

Riêng  các tay chơi thực thụ, các quỹ đầu tư lớn, trường vốn, họ luôn thận trọng quan sát thị trường, lựa chọn mục tiêu kỹ lưỡng và kiên nhẫn chờ thời điểm chín muồi, đợi cơ hội phù hợp để nhập cuộc. “Vn-Index đang ở ngưỡng 535 điểm, tin rằng chỉ cần một vài phiên thử lửa sắp tới, các tay chơi có thực lực sẽ xuất hiện”, ông Hiển dự báo.

Hà Thanh

Vn-Index về sát 518 điểm

Đà giảm của Vn-Index chậm lại từ 14h chiều trở đi tuy nhiên do biên độ điều chỉnh trong ngày quá lớn nên thị trường vẫn loanh quanh dưới vùng 520 điểm.


0913.756.339