7 nhân tố làm nên một sân vườn đẹp

Để sở hữu một không gian xanh mát ngay tại nhà cũng không quá khó như bạn tưởng. Trước khi bắt đầu tạo nên một sân vườn tại gia, hãy cùng xem qua những lưu ý nhỏ dưới đây.

Tạo nên không gian xanh để cân bằng cuộc sống hàng ngày không bao giờ là dư thừa với cuộc sống hàng ngày hiện đại, nhờ có một khu vườn xanh mát và yên tĩnh, ngôi nhà sẽ phát triển thành chốn bình yên để bạn trở về sau những lo toan căng thẳng của cuộc sống hàng ngày thường nhật.

Nhưng trước hết, để sở hữu một sân vườn đẹp, bạn cần hiểu rõ các quy tắc để thiết kế chúng.

1. Làm một giàn dây leo

Không chỉ có tác dụng trang trí, những loài dây leo còn có thế tạo bóng mát cho sân vườn nhà bạn. Có rất nhiều sự chọn lựa mà bạn có thể tham khảo qua như: hoa giấy, hoa tigon, hoa hồng leo, hoa sử quân tử… Nhưng tuỳ vào sở thích và điều kiện sân vườn nhà bạn mà có thể đưa ra chọn lựa về việc làm các loại giàn phù hợp như giàn bằng bờ tường, giàn bằng thanh sắt hàn hay giàn bằng dây thép,…

sân vườn đẹp
Giàn dây leo xanh mướt sẽ khiến bạn thỏa sức hơn nhiều so với chiếc mái tôn cứng nhắc

2. Làm khu vực thảm cỏ

Việc sở hữu một thảm cỏ êm mượt cũng quan trọng không kém giàn dây leo. Việc duy trì một thảm cỏ đẹp không hẳn là một điều thuận lợi giả sử bạn không quá rành vè việc chăm sóc chúng, vậy nên tìm đến một người thiết kế vườn chuyên nghiệp sẽ là một ý hay nếu điều kiện cho phép. Không chỉ giúp tìm ra loại cỏ phù hợp để trồng trong vườn nhà bạn, họ cũng sẽ giải thích cho bạn cách chăm sóc tốt nhất để có một thảm cỏ tươi tốt quanh năm.

sân vườn đẹp
Việc sở hữu một thảm cỏ êm mượt cũng quan trọng không kém giàn dây leo

3. Chọn các loại cây phù hợp cho các khu vực khác nhau

Đặc tính của mỗi loài cây là khác nhau bởi vậy bạn cũng nên tuỳ thuộc đó mà trồng chúng ở những nơi thích hợp.

Cụ thể, với những cây ưa ánh sáng, phía trước hiên nhà nơi có thể đón ánh nắng lâu nhất và nhiều nhất trong ngày sẽ là nơi lý tưởng cho chúng phát triển.

Với những cây thân leo, bạn hãy quan tâm trồng chúng ở các góc vườn, từ đó chúng có thể thuận lợi leo lên chiếc giàn mà bạn đã dựng sẵn và phủ kín khu vực sân vườn cần che mát. Còn với các loại cây ưa bóng râm, hãy trồng chúng dưới những tán cây to để chúng có thể sinh trưởng một biện pháp tốt nhất.

sân vườn đẹp
Đặc tính của mỗi loài cây là khác nhau bởi vậy bạn cũng nên tuỳ thuộc đó
mà trồng chúng ở những nơi thích hợp

4. Trồng các loại cây khác nhau trong vườn

Việc đa dạng hoá các loài cây trong vườn sẽ khiến khu vườn thêm phần cuốn hút và sinh động. Tối thiểu, bạn hãy quan tâm trông xen kẽ thảm cỏ với các loại cây lá xanh, cây cho quả và cây cho hoa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa theo tiêu chí khác để trồng các loại cây khác nhau như cây ưa nước, cây ưa khô, cây thân ngắn, cây ưa bóng râm, cây thân cao…

sân vườn đẹp
Việc đa dạng hoá các loài cây trong vườn sẽ khiến khu vườn thêm phần cuốn hút
và sinh động

5. Trồng cây theo mùa

Điều kiện thời tiết cũng là một trong những nhân tố quan trọng để cây duy trì được sức sống và sự tươi xanh của mình. Bởi vậy, các loài cây ưa sáng, có màu sắc sặc sỡ sẽ rất phù hợp để trồng trong mùa hè.

Không những vậy, mô hình vườn của bạn cũng nên được quy hoạch cẩn thận bởi một chiến lược lâu dài với các loài cây lâu niên với hoa vào các mùa khác nhau thì mới chắc chắn cho khu vườn của bạn không bị trơ trụi suốt mùa đông dài lạnh lẽo. 

sân vườn đẹp
Các loài cây ưa sáng, có màu sắc sặc sỡ sẽ rất thích hợp
để trồng trong mùa hè

6. Tuân thủ 2 nguyên tắc: quy hoạch và phủ xanh

Một sân vườn đẹp môi trường xung quanh không đồng nghĩa với việc một khu vườn cỏ mọc lan tràn, rất cần thiết để nó được quy hoạch cụ thể và cẩn thận với các khu vực khác nhau theo những chức năng khác nhau. 

Không dừng lại ở đó, vườn chỉ đúng nghĩa là vườn khi có màu xanh của cây. Bởi thế, không gì hơn các cây sinh trưởng mạnh và xanh tốt quanh năm, nói khác đi, sân vườn chỉ có thể đẹp khi nhận được sự chăm sóc đều đặn hàng ngày và sự cải tạo vườn không ngừng của chủ nhân. 

sân vườn đẹp
Hãy tuân thủ 2 quy tắc: phủ xanh và quy hoạch để sở hữu một sân vườn đẹp đúng nghĩa

7. Làm góc đặt bàn ghế để sân vườn phát triển thành góc thư giãn lý tưởng

Đừng nói rằng bạn ra vườn chỉ để…đứng. Sẽ có khi bạn nhận ra mỏi và muốn được thư giãn thực sự trong không gian yên tĩnh này. Vậy thì chần chừ gì mà không chọn một góc lý tưởng với view đẹp, nền đất vững và luôn râm mát để đặt bàn ghế ở đó.

sân vườn đẹp
Hãy chọn một góc lý tưởng với view đẹp, nền đất vững và luôn râm mát
để đặt bàn ghế ở đó

(Theo Công luận)
 

Xem thêm

0913.756.339